ทั่วไทย

เจ้าหน้าที่แจง! จับหญิงเลี้ยงลิง เพราะเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง

เจ้าหน้าที่ชี้แจงกรณีจับหญิงเลี้ยงลิง 2 ตัว เป็นตามกฎหมาย เพราะลิงกังและลิงแสม อยู่ในบัญชีรายชื่อสัตว์ป่าคุ้มครอง

วันนี้(7พ.ค.)ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพบกับ นางลักขณา ที่ตกเป็นผู้ต้องหาเสี้ยงสัตว์โดยไม่ได้รับอนุญาต เปิดใจว่าเมื่อ 4 ปีที่แล้วได้รับการติดต่อจากหญิงสาวรายหนึ่งว่าเลี้ยงลิงทั้ง 2 ตัวไม่ไหว ด้วยความสงสาร เนื่องจากลิงตัวหนึ่งตาบอดใกล้ตาย จึงตัดสินใจไปรับลิง 2 ตัวมาเลี้ยงจากวัดแห่งหนึ่งย่านปทุมธานี มีความรู้สึกรักและผูกพัน แต่ถูกเจ้าหน้าที่ดำเนินคดี ตัวเองรู้สึกเสียใจเป็นอย่างมาก ไม่คิดว่าเหตุการณ์จะร้ายแรงแบบนี้ ที่ผ่านมามีหลายคนยื่นมือช่วยเหลือในเรื่องคดีดังกล่าว แต่ก็ต้องเป็นตามกระบวนการตามกฎหมาย

วันนี้จะเดินทางไปเยี่ยมลิง ที่ขณะนี้ถูกดูแลไว้ที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่ากระบกคู่ จังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งรู้สึกดีใจมากเพราะถือเป็นครั้งแรกที่จะได้พบกันหลังจากลิงถูกจับไป

ขณะที่นายอยู่ เสนาธรรม ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) ชี้แจงว่า คดีนี้เจ้าหน้าที่ได้รับรายงานจากสัตวแพทย์หญิง-ณฐนน ปานเพ็ชรว่า มีการลักลอบเลี้ยงลิงกัง และลิงแสม ซึ่งอยู่ในบัญชีรายชื่อสัตว์ป่าคุ้มครอง ประเภทสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เจ้าหน้าที่จึงต้องเข้าจับกุม  โดยพบว่าลิงกัง ตาบอด 2 ข้าง ส่วนลิงแสม ถูกถอนเขี้ยวและตะไบฟันแล้ว ซึ่งผู้ต้องหารับสารภาพตลอดทุกข้อกล่าวหา หลังจากนี้ลิงทั้ง 2 ตัว จะถูกดูแลอย่างถูกวิธี ที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่ากระบกคู่ จังหวัดฉะเชิงเทรา

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน