อยากรู้! โพสต์-แชร์-ไลน์ ผ่านสื่อโซเชียล แบบไหนผิด? พ.ร.บ.คอมฯ ปี 60 (ตอนที่ 2)

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ สาวตรี สุขศรี อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แนะกฎหมายและอธิบายให้เข้าใจ การกระทําความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ฉบับที่ 2 พ.ศ. 2560 อย่างง่ายๆ ว่า

*การโพสต์ ข้อมูลปลอม  ข้อความเท็จ  ภัยมั่นคง  ลามก ส่งต่อข้อมูลคอมพิวเตอร์  ผู้ใดกระทำความผิดที่ระบุไว้ลักษณะนี้ ต้องระวางโทษจำคุก ไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

*การฝากร้านใน Facebook, IG  ส่ง SMS โฆษณา โดยไม่รับความยินยอม ให้ผู้รับสามารถปฏิเสธข้อมูลนั้น การ ส่ง Email ขายของ ถือเป็นสแปม ปรับ 200,000 บาท

*กด Share ถือเป็นการเผยแพร่ หากข้อมูลที่แชร์มีผลกระทบต่อผู้อื่น อาจเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพ์ฯ โดยเฉพาะที่กระทบต่อบุคคลที่ 3

*กด Like ได้ไม่ผิดอาญา หรือผิด พ.ร.บ.คอมพ์ฯ ยกเว้นการกดไลค์ เป็นเรื่องเกี่ยวกับสถาบัน เสี่ยงเข้าข่ายความผิดมาตรา 112 หรือมีความผิดร่วม

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ สาวตรี ยังให้ความเห็นเกี่ยวกับ พ.ร.บ.คอมฯ นี้ว่า หากมีการบังคับใช้ได้อย่าชัดเจน มีการตีความที่ถูกต้อง กฎหมายนี้ถือว่าใช้ได้ คือสามารถควบคุมได้ระดับหนึ่งอยู่แล้ว กับสถานการณ์ขณะนี้ รวมถึงอัตราโทษที่มีความเหมาะสม แต่หากมองลึกลงไปในกฎหมายนี้ การให้ถ้อยคำยังค่อนข้างกว้าง และยังไม่มีความชัดเจนเท่าที่ควร บ้านเรายังปล่อยให้เป็นดุลยพินิจของเจ้าพนักงานมากจนเกินไป บางครั้งอาจทำให้ไปกระทบในเรื่องสิทธิเสรีภาพ