นอนคุกยาว! “5 อดีตพระเถระ” ศาลอุทธรณ์ยกคำร้องขอประกัน “คดีเงินทอนวัด”

ศาลอุทธรณ์ยกคำร้อง ขอประกัน 5 อดีตพระเถระชั้นผู้ใหญ่ คดีเงินทอนวัด

หลังจากศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง มีคำสั่งอนุญาตให้ฝากขังครั้งแรก อดีตพระเถระชั้นผู้ใหญ่ 5 รูป คือ “พระศรีคุณาภรณ์” ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศ , “พระครูสิริวิหารการสมจิตร จันทร์ศรี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศ , “พระวิจิตรธรรมาภรณ์ หรือ เจ้าคุณเทอด” ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศ , “พระพรหมดิลก (เอื้อน หาสธมฺโม)” เจ้าอาวาสวัดสามพระยา กรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) และเจ้าคณะกรุงเทพมหานคร และ “พระอรรถกิจโสภณ” เลขาเจ้าคณะกรุงเทพ วัดสระสามพระยา ในคดีร่วมกันฟอกเงินทุจริตเงินอุดหนุนการศึกษา โรงเรียนพระปริยัติธรรม รวมกว่า 150 ล้านบาทแล้วเมื่อวันที่ 24 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยศาลไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว “อดีตพระเถระทั้ง 5 รูป” เนื่องจากเห็นว่า คดีมีอัตราโทษสูง หากให้ปล่อยชั่วคราวแล้วเชื่อว่าผู้ต้องหาจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน ประกอบกับพนักงานสอบสวนคัดค้านแล้ว ต่อมา “อดีตพระเถระทั้ง 5 รูป” ซึ่งถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ได้มอบอำนาจให้ทนายความ ยื่นอุทธรณ์การประกันตัว

ล่าสุด วันนี้ (28 พ.ค.) ศาลอุทธรณ์ ได้มีคำสั่งเรื่องการขอประกันตัวของ “อดีตพระเถระทั้ง 5 รูป” มาแล้ว ปรากฏว่า ศาลอุทธรณ์ มีคำสั่งยืนตามศาลอาญาคดีทุจริตฯ ซึ่งเป็นศาลชั้นต้น ให้ยกคำร้องขอประกันตัว ด้วยเหตุผลเดียวกัน

ดังนั้น เมื่อศาลอุทธรณ์ มีคำสั่งยืนยกคำร้องขอประกันตัวชั้นฝากขังนี้แล้ว ทำให้ “อดีตพระเถระทั้ง 5 ท่าน” ก็ยังคงถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพต่อไป

แต่หลังจากนี้ ก็ยังสามารถใช้สิทธิตามกฎหมายที่จะยื่นคำร้องขอประกันตัวใหม่ต่อศาลอาญา หรือยื่นอุทธรณ์การประกันตัวต่อศาลอุทธรณ์ต่อไป ซึ่งการยื่นสามารถดำเนินการได้ตลอดในช่วงระยะฝากขังในคดีดังกล่าว ซึ่งข้อหาที่ถูกดำเนินคดี คือ ร่วมกันฟอกเงินนั้น พนักงานสอบสวนสามารถยื่นฝากขังได้ตาทกฎหมายทั้งสิ้น 7 ผลัดรวม 84 วัน ซึ่งคดีนี้จะครบกำหนดฝากขังครั้งแรกในวันที่ 4 มิ.ย. โดยหากพนักงานสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ไม่สามารถสรุปสำนวนส่งให้อัยการพิจารณาฟ้องหรือไม่ฟ้องได้ทัน ก็ต้องยื่นฝากขังต่อไป จนเมื่อสิ้นสุดเหตุจำเป็นหรือพิจารณาสำนวนเสร็จสิ้นแล้ว

ขณะที่ทางด้าน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งการให้ทุกหน่วยไปสืบสวนติดตามจับกุมพระพรหมสุทธิ หรือเจ้าคุณะงชัย อดีตเจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร และพระพรหมเมธี หรือเจ้าคุณจำนง อดีตผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศาราม ผู้ต้องหาคดีเงินทอนวัดที่ยังหลบหนีให้ได้โดยเร็ว โดยขีดเส้นตายจับตัวให้ได้ภายใน 7 วัน โดยต้องรายงานความคืบหน้าให้ทราบทุกวันด้วย

 

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน