สึกเข้าเรือนจำ! ศาลไม่ให้ประกัน “พระสังคม” ปมทุจริตงบโรงเรียนปริยัติธรรม 10 ล้าน

วันนี้( 31 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 17.25 น.ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ไม่อนุญาตให้ประกันตัวพระสังคม อดีตผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศวรมหาวิหาร หลังพนักงานสอบสวน กองปราบปราม ยื่นคำร้องขอฝากขัง ผลัดแรกเป็นเวลา 12 วัน ในความผิดฐานร่วมกัน กรณีทุจริตงบโรงเรียนปริยัติธรรม 10 ล้านบาท พร้อมคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากการสอบสวนยังไม่เสร็จ อีกทั้งคดี ยังมีอัตราโทษสูง เกรงว่าอาจเข้าไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานและหลบหนี ซึ่งจะยุ่งยากในการติดตามตัวมาดำเนินคดีในภายหลัง ขณะที่ทนายความของพระสังคม ได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว พร้อมยื่นหลักทรัพย์เป็นเงินสด 5 แสนบาท เพื่อขอประกันตัว

โดยศาลพิจาณาคำร้องของทั้งสองฝ่ายแล้วเห็นชอบอนุญาตตามคำร้องขอ ของพนักงานสอบสวนรับฝากขังพระสังคมเป็นเวลา 12 วัน ส่วนคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวของทนายพระสังคมนั้น ศาลพิจารณาแล้วเห็นว่า คดีนี้มีลักษณะ การกระทำผิดเป็นขบวนการ และ เป็นคดีที่มีอัตราโทษสูง หากปล่อยตัวชั่วคราว เกรงว่าจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน และอาจจะหลบหนีได้ จึงเห็นชอบตามคำร้องขอพนักงานสอบไม่อนุญาตให้ประกันตัวชั่วคราว พร้อมให้ส่งตัวไปควบคุมที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

ทั้งนี้หลังฝังคำสั่งศาล เจ้าหน้าที่ได้นำชุดขาวมาให้พระสังคม ทำการเปลี่ยนเสื้อผ้าทันที ซึ่งเป็นไปตาม พรบ.สงค์ ก่อนนำตัวพระสังคม ขึ้นรถควบคุมผู้ต้องขังไปควบคุมตัวที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพทันที