กรุงเทพมหานคร ทั่วไทย

สาธารณสุข เผยจัดทีมแพทย์ พร้อมเคลื่อนย้าย 13 ชีวิต ติดถ้ำหลวง 1 ทีมต่อ 1 คน

กระทรวงสาธารณสุข ส่งแพทย์ พยาบาล และสหวิชาชีพ เกือบ 100 คนต่อวัน ดูแลโรงพยาบาลสนาม เตรียมทีมแพทย์กู้ชีพขั้นสูง พร้อมเคลื่อนย้ายทีมนักฟุตบอลเยาวชนและผู้ฝึกสอน 13 คน ประกบดูแล 1 ทีมต่อ 1 คน ทั้งทางบกและทางอากาศ

วันนี้ (2 กรกฎาคม 2561) นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ความคืบหน้าการช่วยเหลือทีมนักฟุตบอลเยาวชนและผู้ฝึกสอน ทีมหมูป่าอะคาเดมี 13 คน ที่พลัดหลงในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ว่า กระทรวงสาธารณสุข ได้ส่งกำลังใจพร้อมให้ส่งเจ้าหน้าที่แพทย์ พยาบาล และสหวิชาชีพ ด้านกายและจิตใจ เกือบ 100 คนต่อวัน จากโรงพยาบาลในพื้นที่ใกล้เคียงจุดเกิดเหตุ ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียน ช่วยสนับสนุนการปฏิบัติงานร่วมกับทหาร ตำรวจ อาสาสมัคร และภาคประชาชน ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้การช่วยเหลือในครั้งนี้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และปลอดภัย โดยมอบหมายให้ นายแพทย์ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ ผู้ตรวจราชการเขตสุขภาพที่ 1 ร่วมบัญชาการเหตุการณ์ร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่

ซึ่งเจ้าหน้าที่แพทย์ พยาบาล และสหวิชาชีพ ของกระทรวงสาธารณสุข ร่วมรับผิดชอบโรงพยาบาลสนามบริเวณหน้าถ้ำ ให้บริการปฐมพยาบาล รักษาพยาบาลแก่เจ้าหน้าที่ จิตอาสา ประชาชนที่เข้าร่วมปฏิบัติการ และได้วางแผนการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยจากถ้ำอย่างเป็นระบบร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เตรียมทีมแพทย์กู้ชีพชั้นสูง เพื่อดูแลเบื้องต้น ด้วยการประเมินสัญญาณชีพ ทำความสะอาดร่างกาย เปลี่ยนเสื้อผ้า ให้ความอบอุ่นร่างกาย ประเมินและปรับสภาพการมองเห็น ภาวะขาดน้ำขาดอาหาร ก่อนการส่งต่อไปโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์

พร้อมจัดทีมแพทย์ประกบดูแล 1 ทีมต่อผู้ป่วย 1 คน กระทรวงสาธารณสุขรับผิดชอบ 5 ทีม ส่วนตำรวจและทหาร อย่างละ 4 ทีม สามารถเดินทางไปกับเฮลิคอปเตอร์ของทหารและตำรวจที่จัดเตรียมไว้ 6 ลำ ซึ่งเป็นเส้นทางลำเลียงหลัก ใช้เวลาเดินทางประมาณ 15 นาที หากอากาศปิดได้สำรองรถพยาบาลขั้นสูงอีก 13 คัน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง

ทั้งนี้ โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ได้จัดเตรียมหอผู้ป่วยอุบัติเหตุรองรับผู้ป่วย เตรียมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทุกสาขาที่เกี่ยวข้องดูแลผู้ป่วยได้ทุกสภาพอาการ การวางระบบควบคุมป้องกันการติดเชื้อ ทั้งนี้ เพื่อให้ผู้ป่วยทั้งหมดปลอดภัย สุขภาพแข็งแรงกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ

“ขอเป็นกำลังใจให้เยาวชนและผู้ฝึกสอน รวมทั้งเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานทุกคน ที่ร่วมแรงร่วมใจกันช่วยเหลือผู้พลัดหลงในถ้ำครั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุขพร้อมสนับสนุนในทุก ๆ เรื่องที่จะช่วยให้ทั้งหมดปลอดภัยมีสุขภาพดี ทั้งผู้พลัดหลงและเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน” นพ.ปิยะสกลกล่าว

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน