ข่าวภาคเหนือ ทั่วไทย

ผบ.ศูนย์ฯ ร่วมค้นหาผู้สูญหายถ้ำหลวง แถลงปิดศูนย์ อย่างเป็นทางการ

ผบ.ศูนย์ฯ ร่วมค้นหาผู้สูญหาย ถ้ำหลวง แถลงปิดศูนย์อำนวยการ ร่วมค้นหาผู้ศูนย์หายอย่างเป็นทางการ พร้อมยอมรับภารกิจเกิดขึ้นได้เพราะความสามัคคี จ่อเสนอให้ถ้ำหลวง – ขุนน้ำนางนอน เป็นสถานที่ท่องเที่ยว และพิพิธภัณฑ์ มีชีวิต

นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ในฐานะ ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหาย ในเขตวนอุทยานถ้ำหลวง – ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ได้ตั้งโต๊ะแถลงข่าวอย่างเป็นทางการเพื่อปิดศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหา ถ้ำหลวง – ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย อย่างเป็นทางการ หลังปฏิบัติการช่วยเหลือทีมฟุตบอลเยาวชน – โค้ช ร่วม 13 ชีวิตที่ติดอยู่ภายในถ้ำ ตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายน กระทั่งนำตัวทั้งหมดออกจากถ้ำได้ทั้งหมด เมื่อคืนที่ผ่านมา (10 ก.ค.)

โดย นายณรงค์ศักดิ์ ระบุว่า ปฏิบัติการครั้งนี้ จะสำเร็จไม่ได้เลยหากไม่ได้พระมหากรุณาธิคุณ จาก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ที่ได้พระราชทานสิ่งของที่ทีมงานต้องการมาให้ทันเวลา ทุกครั้ง

ขณะเดียวกัน การปฏิบัติงานที่สำเร็จลุล่วงนั้นมีคีย์แมน สำคัญ คือความสามัคคีที่ได้รับจากทั้งในและต่างประเทศ ที่สนับสนุนอุปกรณ์ ความรู้ เทคโนโลยี มาช่วยในการกู้ภัย และกู้ชีพ ทั้ง 13 ชีวิต ทีมหมูป่า จนบรรลุเป้าหมายเดียวกันในการสืบค้น ค้นหา จนกู้ภัยทั้งหมดออกมาได้ แต่ภารกิจยังไม่สิ้นสุด คือเรื่องการส่งทั้ง 13 ชีวิต กลับบ้าน รวมไปถึงการส่งคืนพื้นที่วนอุทยานถ้ำหลวง – ขุนน้ำนางนอน คืนให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ให้ไปฟื้นฟูสภาพเพื่อกลับมาดังเดิม

อีกทั้ง ยังต้องแจกแจงอุปกรณ์ ที่หน่วยงานได้รับการสนับสนุนจากทั่วโลก เพื่อส่งคืนให้แต่ละหน่วยงาน พร้อมต้องถอนบทเรียนการกู้ภัยครั้งนี้ ที่ไม่ใช่การกู้ภัยแบบธรรมดา เพราะการกู้ภัยครั้งนี้เป็นการกู้ภัยภายในถ้ำ และเป็นถ้ำที่มีน้ำเต็ม ซึ่งเป็นอุปสรรคในการทำงาน ซึ่งเรื่องนี้ยังต้องนำไปทำเป็นบทเรียน เพื่อจะนำไปสอนเด็กๆ ให้รู้จักอันตรายของถ้ำ และน้ำ และบางส่วนอาจต้องนำไปถอดบทเรียนเรื่องการกู้ภัยด้วยเช่นกัน

พร้อมกันนี้ ทางการจะดำเนินการ รวบรวมฐานข้อมูลชื่อ ที่อยู่ และสถานที่ติดต่อของนักดำน้ำที่เข้ามาร่วมปฏิบัติการครั้งนี้ ไว้เป็นฐานข้อมูล สำหรับติดต่อหากเกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้ในอนาคต รวมถึงอุปกรณ์ด้วย

นอกจากนี้ยังเตรียมเสนอให้เปิด วนอุทยานถ้ำหลวง – ขุนน้ำนางนอน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ พร้อมจัดทำเป็นพิพิธภัณฑ์มีชีวิต ที่เกี่ยวกับปฏิบัติการครั้งนี้ด้วย โดยนายณรงค์ศักดิ์ เชื่อว่าสถานที่นี้จะเป็นแหล่งเรียนรู้ และน่าจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง

สำหรับ จ.อ.สมาน กุนัน หรือ จ่าแซม อดีตนักทำลายใต้น้ำจู่โจม ที่เสียชีวิตระหว่างวางขวดอากาศ ผู้บัญชาการศูนย์ฯ ร่วมค้นหาผู้สูญหาย ได้ยกย่องจ่าแซม เป็นวีรบุรุษ และพระเอกตัวจริง โดยในวันที่ท่านเสียชีวิต ทุกคนซึมเศร้า แต่ทุกคนได้เปลี่ยนความซึมเศร้าให้เป็นพลังกระทั่งประสบความสำเร็จในวันนี้

ส่วนกรณีที่ ทางศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหาย ถ้ำหลวงฯ นั้น ต้องเข้าควบคุมพื้นที่ และเข้มงวดกับสื่อมวลชน ในการปฏิบัติหน้า เนื่องจากในสภาวะการปฏิบัติงาน มีความเป็นความตายของเด็กทำให้ทางศูนย์ต้องเข้มงวดในการให้ข้อมูลทุกอย่างต้อง ซึ่งข้อมูลที่จะออกมาต้องอยู่บนความปลอดภัย อีกทั้งข่าวที่ออกมาต้องเป็นข่าวจริงเท่านั้น และต้องขอโทษสื่อมวลชน ที่บางครั้งทางศูนย์ออกมาให้ข้อมูลที่ล่าช้า

นอกจากนี้ นายณรงค์ศักดิ์ ยังขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง กับการดร. ริชาร์ด แฮร์ริส นักดำน้ำที่เข้าช่วยเหลือทีมหมูป่าที่ถ้ำหลวง ที่ต้องสูญเสียบิดาไปเมื่อคืนที่ผ่านมา