ข่าวภาคใต้

เจ้าของเรือฟินิกซ์โร่มอบตัว หลังถูกตำรวจกดดันหนัก

เจ้าของเรือฟินิกซ์เข้ามอบตัว หลังถูกตำรวจกดดัน ด้านรองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยวเผย อธิบดีกรมเจ้าท่า สั่งย้าย ผอ.สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคภูเก็ตเเล้ว

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว กล่าวว่า หลังจากศาลจังหวัดภูเก็ตอนุมัติหมายจับ นางสาววรลักษณ์ ฤกษ์ชัยกาล อายุ 26 ปี กรรมการบริษัท ทีซี บลูดรีม จำกัด เจ้าของเรือฟินิกซ์ โดยเมื่อวานนี้ (14 ก.ค.) นางสาววรลักษณ์ เดินทางเข้ามอบตัวหลังถูกกดดันจากเจ้าหน้าที่สืบสวนทั้งคืน

นอกจากนี้พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ ยังกล่าวอีกว่า จากการที่ได้เดินทางไปพบทูตแต่ละมณฑล พบว่า ขณะนี้ญาติและนักท่องเที่ยวที่ได้รับบาดเจ็บ เจออุปสรรคต่างๆ คือเรื่องการเร่งรัดเงินประกัน และเงินที่รัฐบาลได้จ่ายให้ ส่วนเรื่องเอกสารในการมอบอำนาจต่างๆ วันนี้แก้ปัญหาไปทั้งหมดแล้ว ด้วยการนำเจ้าหน้าที่มาดำเนินเคลียร์เอกสารทั้งหมด

ในส่วนของญาติร่างสุดท้าย ต้องการรับศพกลับไปประเทศของเขาให้เร็วที่สุด โดยญาติได้นำรอยฟันที่เอกซเรย์มาด้วย ซึ่งขณะนี้ได้ประสานไปยัง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลวชิระภูเก็ตแล้ว หากกู้ร่างสุดท้ายขึ้นมาได้ก็ให้ตรวจรอยฟัน และไม่ต้องตรวจดีเอ็นเอ ซึ่งจะสามารถรับศพกลับได้เลย

ทั้งนี้ได้สั่งย้าย เจ้าท่าภูมิภาคสาขาภูเก็ตออกนอกพื้นที่แล้ว พร้อมตั้งกรรมการสอบสวนทางวินัย ส่วนเรื่องการดำเนินคดี แบ่งเป็นการสอบสวนเจ้าหน้าที่รัฐที่ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ทั้งหมด เรือสร้างได้อย่างไร มีพิมพ์เขียวกี่ฉบับ ซึ่งปกติจะต้องมีพิมพ์เขียว 60-70 ฉบับ แต่กรณีนี้เรือมีพิมพ์เขียวแค่ 4 ฉบับ ดังนั้นจะเริ่มต้นตรวจเรือร่วมกับกรมเจ้าท่าบังคับใช้กฎหมายด้วยกัน