ข่าวภาคเหนือ

เดินหน้า! ร่างแผนฟื้นฟูถ้ำหลวงฯ ทั้งในระยะสั้น-ระยะยาว

อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เตรียมนำเสนอแผนการฟื้นฟูถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมพิจารณา โดยเป็นการฟื้นฟูทั้งในระยะสั้นและระยะยาว

นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวถึงแผนการฟื้นฟู ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงรายว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการร่างแผนฟื้นฟู ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว ก่อนเสนอรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม ตรวจสอบในรายละเอียดอีกครั้ง เพราะมีความเกี่ยวข้องกับงบประมาณ ทั้งนี้จากการลงพื้นที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนวานนี้ พบว่า พื้นที่ได้รับความเสียหายค่อนข้างมาก จึงเป็นหน้าที่ของกรมอุทยานฯที่ต้องเข้าไปฟื้นฟู โดยเบื้องต้นได้เริ่มดำเนินการไปแล้ว ทั้งการนำท่อน้ำที่ใช้ในการเบี่ยงทางน้ำไหลออกจากพื้นที่

ส่วนข้อเสนอที่จะยกสถานะจากวนอุทยาน ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เป็นอุทยานแห่งชาตินั้น เป็นความต้องการของประชาชนหลายภาคส่วน เพราะการประกาศเป็นอุทยานจะต้องได้รับความเห็นชอบจากประชาชนในพื้นที่ ซึ่งขณะนี้กำลังสำรวจว่าจะเอาพื้นที่ใดรวมเข้ามาด้วย ก่อนจะมีการกำหนดพื้นที่อีกครั้ง