ข่าวภาคเหนือ

ผู้ว่าฯ น่าน มอบบ้านพักพิงชั่วคราวให้ ผู้ประสบภัย

ผู้ว่าราชการจังหวัด น่าน ร่วมกับหน่วยงานเที่เกี่ยวข้อง มอบบ้านพิงชั่วคราวผู้ประสบภัยพิบัติดินโคลนถล่ม พร้อมมอบเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัย

ชาวบ้านบ้านห้วยขาบ ตำบลบ่อเกลือเหนือ อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน ประมาณ 60 หลังคาเรือน กำลังทยอยขนข้าวของเครื่องใช้ ออกจากศูนย์พักพิงชั่วคราว ที่วัดสว้าเหนือ และพื้นที่โบสถ์คริสต์ หลังได้รับผลกระจากภัยพิบัติเป็นพื้นที่ที่ถูกดินโคลนถล่ม จนมีผู้เสียชีวิต 8 ราย เมื่อวันที่28 ก.ค. ที่ผ่านมา ชาวบ้านกลับมีความหวัง หลังต้องเสียขวัญกับเหตุการณ์ที่เกิดขี้น หลายภาคส่วนร่วมมือกันเข้ามาช่วยเหลือ

โดยวันนี้ได้มีพิธีมอบบ้านพักพิงชั่วคราวผู้ประสบภัยพิบัติดินโคลนถล่ม เพื่อเทิดพระเกียรติ และถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณบดินทรเทพยวรางกูรรัชกาลที่ 10 โดยมี นายไพศาล วิมลรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน เป็นประธานในพิธี

พร้อมมอบเงินช่วยเหลือเงินสงเคราะห์ผู้สูงอายุในภาวะยากลำบากจำนวน 14 ราย รายละ 2,000 บาท รวม 28,000 บาท

มอบเงินสงเคราะห์ฟื้นฟูสมรรถภาพคนพิการจำนวน 7 รายรายละ 3,000 บาทจำนวน 21,000 บาท

มอบเงินสงเคราะห์เด็กในครอบครัวยากจนจำนวน 46 ราย รายละ 1,000 บาท จำนวน 46,000 บาท

การสร้างบ้านพักชั่วคราวได้รับการสนับสนุนจาก สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) หรือ พอช. ได้ร่วมกับภาคีเครือข่าย ลงพื้นที่สำรวจ พร้อมได้เสนอของบประมาณเพื่อสนับสนุนการจัดสร้างที่พักชั่วคราวให้แก่ผู้ประสบภัย ทั้งหมด 60 ครัวเรือน เป็นเงิน 1ล้าน 8 หมื่นบาท จำนวน 6 คูหา คูหา ละ10 ห้อง ขนาด 3.6X4 ตารางเมตร งบประมาณดำเนินการทั้งหมดซึ่งเป็นค่าวัสดุ รวม 1 ล้าน 4 แสนบาท

ส่วนงบประมาณที่เหลือ 320,000 บาท ได้รับการบริจาคจากภาคเอกชน ซึ่งชาวบ้านจะอยู่ที่นี่อย่างน้อย 6เดือน -1 ปี ก่อนย้ายไปหมู่บ้านแห่งใหม่ อยู่บริเวณหลุมนา ต.ดงพญา ห่างจากหมู่บ้านเดิม ประมาณ 3 กิโลเมตร บนเนื้อที่กว่า 200 ไร่ ทั้งนี้จะต้องประสานกับกรมป่าไม้เพื่อขอใช้พื้นที่ต่อไป

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน