ทั่วไทย

อย่าตระหนก! กรมควบคุมโรคส่งทีมเฝ้าระวัง หลังหญิงอุทัยฯ ป่วยไข้หวัดใหญ่ดับ

อธิบดีกรมควบคุมโรค เตือนประชาชนอย่าตื่นตระหนก กรณีหญิงชาวอุทัยธานี เสียชีวิตจากไข้หวัดใหญ่ พร้อมแนะให้ยึดหลัก ปิด ล้าง เลี่ยง หยุด รวมถึงระวังการรับเชื้อจากผู้ป่วย และหลีกเลี่ยงสถานที่แออัด

หลังจากที่มีรายงานข่าวว่าหญิงสาวชาวอุทัยธานีรายหนึ่ง เสียชีวิตจากโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ H1N1 รายแรกของจังหวัด เมื่อวันที่ 20 ส.ค.ที่ผ่านมา ล่าสุด นพ.สุวรรณชัย วะฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค ได้ออกมาเปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้ทีมเฝ้าระวังสอบสวนเคลื่อนที่เร็ว (SRRT) จากสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 3 จังหวัดนครสวรรค์ ซึ่งดูแลพื้นที่จ.อุทัยธานี ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงดังกล่าวโดยเร็วที่สุด ขอให้ประชาชนอย่าได้ตื่นตระหนก เนื่องจากโรคไข้หวัดใหญ่เป็นโรคตามฤดูกาลที่พบมากในช่วงฤดูฝนและฤดูหนาว ซึ่งปีนี้มีผู้ป่วย 89,846 ราย เสียชีวิต 12 ราย ซึ่งน้อยกว่าในปีที่แล้ว ที่มีผู้ป่วยมากถึง 406,415 ราย เสียชีวิตรวม 29 ราย

นอกจากนี้อธิบดีกรมควบคุมโรค ยังได้แนะนำให้ประชาชนระมัดระวังการรับเชื้อจากผู้ป่วยที่ยังไม่แสดงอาการ และหลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่แออัดหรือมีคนจำนวนมาก ซึ่งสามารถป้องกันได้โดย “ปิด ล้าง เลี่ยง หยุด” เพื่อป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ทุกสายพันธุ์ คือ

– ปิด ปิดปาก ปิดจมูก เมื่อไอหรือจาม ต้องใช้ผ้าหรือกระดาษทิชชูปิดปากและจมูกทุกครั้ง หากเจ็บป่วยด้วยไข้หวัดใหญ่ ควรสวมหน้ากากอนามัน

– ล้าง ล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำและสบู่เมื่อสัมผัสสิ่งของ เช่น กลอนประตู ลูกบิด ราวบันได ราวบนรถโดยสาร

– เลี่ยง หลีกเลี่ยงการคลุกคลีใกล้ชิดกับผู้ป่วย หรือในสถานที่แออัด มีคนอยู่รวมกันจำนวนมาก

– หยุด คือเมื่อป่วยควรหยุดเรียน หยุดงาน หยุดกิจกรรม แม้ผู้ป่วยจะมีอาการไม่มากก็ควรหยุดพักรักษาตัวอยู่ที่บ้านจนกว่าจะหายเป็นปกติ โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงอย่าง ผู้สูงอายุ ผู้มีโรคประจำตัว ผู้ที่เป็นโรคอ้วน

หากมีไข้สูงเกิน 2 วัน ปวดเมื่อยร่างกาย ให้รีบพบแพทย์ เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาที่สถานพยาบาล หรือถ้าหากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

ขอบคุณข้อมูลจาก กรมควบคุมโรค