สทนช. เตรียมประชุมด่วน ปรับแผนจัดการน้ำ พบพื้นที่เสี่ยง 31 จังหวัด

ศูนย์เฉพาะกิจชั่วคราวในภาวะวิกฤต เตรียมประชุมปรับแผนจัดการน้ำ พร้อมเฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่งบริเวณ แม่น้ำโขง ป่าสัก และปราจีนบุรี

สทนช. เตรียมประชุม ปรับแผนจัดการน้ำ

นายสำเริง แสงภู่วงค์ รองเลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ หรือ สทนช. ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์เฉพาะกิจชั่วคราวในภาวะวิกฤต เปิดเผยว่า วันพรุ่งนี้ (30 ส.ค.61) จะมีการประชุมคณะทำงานอำนวยการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ โดยให้ทุกหน่วยงานที่อยู่ในความรับผิดชอบ ส่งข้อมูล เช่น แผนเผชิญ เหตุภาวะวิกฤติ แผนการระบายน้ำ รวมถึงการจัดทำแผนที่พยากรณ์อากาศให้เป็นแผนที่ฉบับเดียวกัน เพื่อให้ข้อมูลเป็นเอกภาพ

สำหรับสภาพอากาศและสถานการณ์ฝน พบว่ามีฝนตกหนักบางพื้นที่ โดยมีพื้นที่เสี่ยงภัยฝนตกหนักถึงหนักมาก 31 จังหวัด ส่งผลให้ระดับน้ำแม่น้ำเพิ่มขึ้น โดยต้องเฝ้าระวัง แม่น้ำป่าสัก จ.เพชรบูรณ์, แม่น้ำปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรี , แม่น้ำเพชรบุรี จ.เพชรบุรี และแม่น้ำโขง มีแนวโน้มระดับน้ำสูงกว่าตลิ่ง

สถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ 5 แห่ง มีเขื่อนแก่งกระจาน ปริมาณน้ำ 107% , เขื่อนปราณบุรี ปริมาณน้ำ 82% ,เขื่อนวชิราลงกรณ ปริมาณน้ำ 93% ,เขื่อนน้ำอูน ปริมาณน้ำ 110% , เขื่อนขุนด่านปราการชล ปริมาณน้ำ 88%

ด้านนายทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน ชี้แจงการนำเสนอข่าว แจ้งเตือนชาวอยุธยา บริเวณริมแม่น้ำป่าสัก ให้เตรียมรับมือน้ำจะสูงขึ้น เนื่องจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ต้องเร่งระบายน้ำออกจากอ่างเก็บน้ำ โดยยืนยันว่าสถานการณ์น้ำในเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ยังสามารถรับน้ำได้อีกกว่า 68% ของความจุอ่างฯ

ส่วนการระบายน้ำลงสู่พื้นที่ด้านท้าย ยังไม่ส่งผล กระทบให้เกิดน้ำเอ่อล้นตลิ่ง แต่เป็นการระบายน้ำเพื่อเตรียมรับน้ำที่เกิดจากฝนตกหนักในพื้นที่เหนือเขื่อนป่าสักฯ ให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมกับสถานการณ์

ล่าสุดโครงการชลประทานพระนครศรีอยุธยา รายงานสถานการณ์ว่า เขื่อนพระราม 6 ได้ระบายน้ำในอัตรา 401 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งขณะนี้อำเภอท่าเรือ ได้ขึ้นธงเหลืองเพื่อเป็นการเฝ้าระวัง โดยการระบายน้ำจะส่งผลให้พื้นที่ริมแม่น้ำป่าสัก ตั้งแต่ท้ายเขื่อนพระรามหก อำเภอท่าเรือ ระดับน้ำจะเพิ่มสูงขึ้น 80 เซนติเมตร ถึง 1.20 เมตร จึงขอแจ้งเตือนประชาชน และผู้ประกอบกิจการริมแม่น้ำป่าสักให้เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

ขณะที่ฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา มีการระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยา ในอัตรา 631 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ส่งผลให้บ้านเรือนริมแม่น้ำน้อย คลองบางหลวง คลองบางบาล และแม่น้ำเจ้าพระยา ที่อยู่นอกคันกั้นน้ำ เริ่มมีน้ำเล่อล้นเข้าใต้ถุนบ้านประมาณ 5
-10 เซนติเมตร