มากจริงๆ !! เปิดตัวเลข นักท่องเที่ยว จ.กระบี่-รายได้สูงถึง 9 หมื่นล้านบาท [ คลิป ]

กรมอุทยานฯ เผย ตัวเลขนักท่องเที่ยว ในจังหวัดกระบี่ ปี 2560 มากถึง 6 ล้าน กว่าคน รายได้สูงถึง 9 หมื่นกว่าล้านบาท เพิ่มขึ้น ร้อยละ 9.7 จากปี 2559

“อ่าวมาหยา“  ที่หลายคน ให้คำนิยามกันว่าเป็น สวรรค์ใต้ฟ้า วิมานบนดิน หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยว ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงจาก  นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติและชาวไทย  ซึ่งอ่าวมาหยา ตั้งอยู่บนเกาะพีพีเล เกาะขนาดใหญ่ เป็นอันดับสองของหมู่เกาะ-พีพี จังหวัดกระบี่  เกิดจากการสร้างสรรค์ของธรรมชาติ จากการพังทลายของหน้าผาที่โอบล้อม แหว่งเป็นเวิ้งอ่าวขนาดเล็กรูปพระจันทร์เสี้ยวที่โอบล้อมด้วยเขาหินปูน ปัจจุบันแนวปะการัง บริเวณด้านหน้าชายหาดอ่าวมาหยาได้กลายเป็นแนวปะการังเสื่อมโทรม

โดยนายทรงธรรม สุขสว่าง ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) ได้เปิดเผย ข้อมูลจำนวนผู้มาเยือนอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ในรอบ 10 ปี   ที่ผ่านมาว่า ปริมาณนักท่องเที่ยวหรือผู้ที่มาเยือนแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยปีงบประมาณ 2552  มีผู้มาเยือน 177,144 คน ปี2560 ปริมาณเพิ่มขึ้นเป็น 1,990,649 คน และในช่วง 5 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2561 (เดือน ต.ค.  60 – กพ.61) มีจำนวนนักท่องเที่ยวถึง 931,574 คน

ในขณะที่ข้อมูล สํานักงานสถิติจังหวัดกระบี่ ในปี 2560 ภาพรวม จ.กระบี่ มีรายได้จากนักท่องเที่ยว 96,973 ล้านบาท เพิ่มขึ้น ร้อยละ 9.7 จากปี 2559 โดยมีจำนวนผู้มาเยือน 6,057,377 คน เพิ่มขึ้น ร้อยละ 4.4 จากปี 2559  โดย 3 อันดับแรกนักท่อง เที่ยว ชาวต่างชาติที่เข้ามาจ.กระบี่ สูงสุด คือ จีน  มาเลเซีย และสิงคโปร์

นอกจากนี้ นายทรงธรรมยังระบุว่า กลุ่มนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เมื่อมองไปในอนาคต ย่อมทําให้การบริหารจัดการต้องเผชิญกับปัญหาอย่างมาก

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

กรมอุทยานฯ จึงจำเป็นต้องวางแผนการ จํากัดจํานวนนักท่องเที่ยวด้วยวิธีการต่าง ๆ และวางระบบที่มีประสิทธิภาพการควบคุมฉะนั้นการบริหารจัดการทรัพยากร ธรรมชาติ จะเป็นเรื่องยุ่งยากถึงที่สุด และส่งผลต่อทรัพยากรธรรมชาติอย่างรุนแรง ทําให้อุทยานฯ จําเป็นต้องปิดพื้นที่อีกหลายแห่ง และจะส่งผลกระทบย้อนกลับมาสู่การท่องเที่ยวในพื้นที่