ทั่วไทย

พาเที่ยวทุ่งดอกไม้ นั่งรถไฟรับลมหนาว

ช่วงนี้เราจะพาไปเที่ยวกันบ้าง วันนี้มีมาฝากหลากหลายแนว ทั้ง นั่งรถไฟสายประวัติศาสตร์ ลัดเลาะไปตามหน้าผาสูงชันที่ จ. กาญจนบุรี และชมทุ่งดอกไม้หลากสีสัน ที่จะได้พบกับดอกไม้ 3 ชนิดในทุ่งเดียว ที่ กฟผ. แม่เมาะ จ. ลำปาง

ดอกไม้หลากสีสันนานาชนิดไม่ว่าจะเป็น ดอกปอเทือง ดอกดาวกระจาย และ ดอกบัวตอง ภายในสวนเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา เนื้อที่ 262 ไร่ ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยแม่เมาะ อ. แม่เมาะ จ.ลำปาง ขณะนี้ได้พากันออกดอก อวดโฉมบานสะพรั่งพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวแล้ว

ซึ่งภูเขาที่เห็นอยู่นี้ เป็น “ภูเขาเทียม” ที่เกิดจากการนำดินในบ่อเหมืองลิกไนต์ มาทับถมทำเป็นภูเขาสูง มีความสูงจากระดับพื้นดินปกติ 200 เมตร และอยู่สูงเหนือระดับน้ำทะเล 495 เมตร กลายเป็นจุดชมวิวที่มีทิวทัศน์สวยงาม ที่สามารถมองเห็นพื้นที่รอบๆ บริเวณโรงไฟฟ้า และพื้นที่โดยรอบอำเภอแม่เมาะได้อย่างชัดเจน

สำหรับ “เทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ครั้งที่ 14” ในปีนี้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยแม่เมาะ จะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมวิวที่จุดดังกล่าว เริ่มตั้งแต่วันนี้ (9 พ.ย. ) ไปจนถึงวันที่ 11 พ.ย. ทุกวันไม่มีวันหยุด ตั้งแต่เวลา 6.00- 19.00

เปลี่ยนบรรยากาศมานั่งรถไฟชิวๆสายประวัติศาสตร์ เที่ยวรับลมหนาวที่ จ. กาญจนบุรี กันบ้าง กับรถไฟสาย “ ธนบุรี-น้ำตก” ที่ออกเดินทางจากสถานีกาญจนบุรี ไปจนถึงสถานีน้ำตก อำเภอไทรโยค รวมระยะทางกว่า 77 กิโลเมตร ซึ่งเป็นเส้นทางสายมรณะ ที่สร้างขึ้นในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยแรงงานของเชลยศึกฝ่ายสัมพันธมิตร ที่ถูกทหารญี่ปุ่นเกณฑ์มา และต้องสังเวยชีวิตไปมากมาย

โดยรถไฟจะเริ่มออกจากสถานีกาญจนบุรีเวลาประมาณ 06.00 นาฬิกา นั่งไปสักพักประมาณ 10 นาที ก็จะถึงจุดไฮไลท์แรก นั่นก็คือ “สะพานข้ามแม่น้ำแคว” จุดนี้รถไฟจะชะลอความเร็วให้นักท่องเที่ยวได้ชมความสวยงามของสะพานที่ทอดยาวผ่านแม่น้ำแควใหญ่ และวิถีชีวิตชาวบ้านริมสองฝั่งแม่น้ำ

จากนั้นเข้าสู่ไฮไลท์จุดที่ 2 เพิ่มความตื่นเต้นหวาดเสียวที่บริเวณ “ถ้ำกระแซ” ที่รถไฟจะลัดเลาะไปตามขอบหน้าผาที่สูงชัน อีกฝั่งจะเป็นเหวลึกลงไปในแม่น้ำแควน้อย ความยาว 450 เมตร ซึ่งที่จุดนี้เองนักท่องเที่ยวจะนิยมถ่ายภาพความสวยงามเก็บไปเป็นที่ระลึกกันมากที่สุด และจะไปสิ้นสุดการเดินทางที่ “สถานีน้ำตก” ตำบลท่าเสา อำเภอไทรโยค ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถชมความสวยงามหรือ ลงไปเล่นน้ำที่น้ำตกได้อีกด้วย เรียกว่าเดินทางมาเที่ยวในเส้นทางรถไฟสายมรณะนี้ ได้ครบทุกอรรถรสในการเดินทางเลยทีเดียว

ทั้งนี้ในช่วงวันที่ 30 พ.ย. – 9 ธ.ค. นี้ จ.กาญจนบุรี จะมีการจัดงาน “สัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแคว” โดยจะมีการแสดง แสง เสียง รำลึกถึงเหตุการณ์การก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำแคว และการจัดนิทรรศการ