ทั่วไทย

คุก 2 ปี ปรับ 1 แสน มือโพสต์เฟซบุ๊กกุข่าวไก่-หมูเป็นเอดส์

คิดก่อนโพสต์ ศาลสั่งจำคุกสองปี ปรับ 1 แสน หนุ่มโพสต์หมิ่นประมาท กล่าวหา หมู ไก่ บริษัทยักษ์ของประเทศ เป็นเอดส์ให้งดกินครึ่งปี

คุก 2 ปี ปรับ 1 แสน มือโพสต์เฟซบุ๊กกุข่าวไก่-หมูเป็นเอดส์

มีรายงานว่า เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ศาลอาญากรุงเทพใต้ ได้มีการอ่านคำพิพากษาคดีอาญาที่ บริษัท ซีพีเอฟ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ยื่นฟ้อง นายโสภณ สุดสวาสดิ์ ฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 328

จากกรณีที่ นายโสภณส่งข้อมูลอันเป็นเท็จข้อความเท็จ อ้างว่าคู่กรณี มีหมู ไก่ ป่วยเป็นโรคเอดส์ ขอให้คนหยุดกินหมู-ไก่ ประมาณ 6 เดือน ซึ่ งข้อความดังกล่าว ได้สร้างความตื่นตะหนกในสังคม อีกทั้งยังมีการอ้างอิงถึงบริษัทเครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือที่รู้จักกันในนาม “ซีพี”

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม คู่ความทั้งสอง เคยเข้าไกล่เกลี่ยประนอมข้อพิพาท แล้วแต่ไม่สามารถตกลงกัน ซึ่งวานนี้ศาลได้พิเคราะห์ และมีคำพิพากษาลงโทษจำคุก นายโสภณ ตามความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาฯ จำคุก 2 ปี ปรับ 100,000 บาท

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

แต่จำเลยให้การรับสารภาพ ลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงจำคุก 1 ปี ปรับ 50,000 บาท และให้รอลงอาญา 2 ปี รวมถึงรายงานตัวต่อพนักงานคุมประพฤติ 3 เดือนต่อครั้ง ให้ทำกิจกรรมหรือทำงานสาธารณประโยชน์ 24 ชั่วโมง