ครม.เคาะแผน จัดโซนคุมอุบัติเหตุปีใหม่ บขส.ตั๋วเต็ม คาดคนทะลักเที่ยว

รัฐบาลคลอด 6 มาตรการหลัก+1 รับมือ ลดอุบัติเหตุปีใหม่ คุมเข้มพื้นที่เสี่ยงรายพื้นที่ พร้อมตั้งรางวัลให้ เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานดีเด่นเป็นกำลังใจ ขณะที่ บขส.สั่งเตรียมพร้อมรับการเดินทางของประชาชนในช่วงปีใหม่ มั่นใจไม่มีผู้โดยสารตกค้าง

พันเอก อธิสิทธิ์ ไชยนุวัติ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผย ที่ประชุม ครม.ได้รับทราบแผนบูรณาการ ป้องกันและลดอุบัติทางถนน ช่วงเทศกาลปีใหม่ ที่กำลังจะมาถึง เป็นมาตรการช่วงเตรียมความพร้อม ระหว่างวันที่ 1 พ.ย.-26 ธ.ค. และ ช่วงควบคุมเข้มข้น ระหว่างวันที่ 27 ธ.ค.-2 ม.ค.2562

พ.อ. อธิสิทธิ์ ไชยนุวัติ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

ประกอบด้วย 6 มาตรการหลัก และ 1 มาตรการเสริม ประกอบ ด้วย 1.มาตรการลดปัจจัยเสี่ยงด้านคน 2.มาตรการลดปัจจัยเสี่ยงด้านสภาพแวดล้อม /3.มาตรการลดความเสี่ยงด้านยานพาหนะ 4.มาตรการการช่วยเหลือหลังเกิดอุบัติเหตุ 5.มาตรการความปลอดภัยทางน้ำ 6.มาตรการดูแลความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยว และ 1 มาตรการเสริม คือ กำหนดมาตรการในพื้นที่เสี่ยงอันตรายสูงสุด และพื้นที่เสี่ยงอันตรายสูงเป็นกรณีพิเศษ และให้มีรางวัลสนับสนุนการปฏิบัติงานร่วมกับจังหวัด และ อำเภอที่มีสถิติการดำเนินการด้านการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนดีเด่น

ด้าน นายจิรศักดิ์ เยาว์วัชสกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด หรือ บขส. ระบุ บขส.ได้เตรียมรับการเดินทางของประชาชนในช่วงปีใหม่ ทั้งขาไป และ ขากลับ ตั้งแต่ 27 ธ.ค.-3 ม.ค.2562 รวมกว่า 16,707 เที่ยว รองรับผู้โดยสารกว่า 180,000-200,000 คนต่อวัน รวมถึงยังได้เตรียมรถเสริมอีก 800-900 คัน ช่วง 28-29 ธ.ค.จึงมั่นใจปีนี้จะไม่มีผู้โดยสารตกค้าง


นอกจากนี้ยังแก้ปัญหาความแออัดที่สถานีขนส่งด้วยการกระจายผู้โดยสารที่จองตั๋วไปขึ้นรถตามจุดต่างๆ เช่นที่ กรมการขนส่งทางบก ส่วนการเปิดจองขายตั๋วเดินทางล่วงหน้าของ บขส.นั้น ขณะนี้เต็มทุกที่นั่งแล้ว หากประชาชนจะเดินทาง ก็ยังสามารถมาซื้อตั๋ววันเดินทางได้อยู่ เพราะจะมีการเสริมรถตลอดเวลา จะไม่ให้มีผู้โดยสารตกค้างอย่างเด็ดขาด

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน