คนกรุงอ่วม! ขสมก.-รถร่วมฯ ขึ้นค่าโดยสาร 1 บาท เริ่ม 21 ม.ค.62

ของขวัญปีใหม่ คณะกรรมการควบคุมขนส่งทางบกกลาง อนุมัติให้รถเมล์ ขสมก. รถร่วม ขสมก. ขึ้นราคาค่าโดยสาร มีผลตั้งแต่วันที่ 21 มกราคมนี้

คนกรุงอ่วม! ขสมก.-รถร่วมฯ ขึ้นค่าโดยสาร 1 บ.เริ่ม 21 ม.ค.62

วานนี้ (14 ธ.ค.61) ที่ประชุมคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง ได้มีมติปรับขึ้นค่าโดยสารรถเมล์ ขสมก. และรถร่วมบริการฯ มีผลตั้งแต่วันที่ 21 ม.ค. 2562 เป็นต้นไป

โดยรถประจำทาง ขสมก. ครีมแดง (รถร้อน) จาก 6.50 บาท เป็นไม่เกิน 10 บาท รถร่วมบริการ จาก 9 บาท เป็น 10 บาท ส่วนรถปรับอากาศเพิ่มระยะละ 1 บาท จากเดิม 11-23 บาท เป็น 12-24 บาท

ส่วนรถโดยสารประจำทางปรับอากาศแบบใหม่ เช่น รถเมล์เอ็นจีวี จากเดิม 11-23 บาท เป็น 4 กิโลเมตรแรก 15 บาท ต่อไป 20 บาท และมากกว่า 16 กิโลเมตรขึ้นไป 25 บาท ส่วนรถเมล์ร้อนเก็บค่าโดยสารได้ 12 บาท ซึ่งจะต้องติดอุปกรณ์ส่วนควบตามที่กรมการขนส่งทางบกกำหนด เช่น ระบบจีพีเอส กล้องซีซีทีวี อุปกรณ์ความปลอดภัย และระบบเก็บค่าโดยสารแบบอี-ทิคเก็ท เป็นต้น
ส่วนรถร่วมบริการ บขส. ให้ปรับราคาขึ้นไม่เกิน 10%

สำหรับสาเหตุที่ต้องปรับค่าโดยสาร เนื่องจากไม่ได้ปรับค่าโดยสารให้สอดคล้องกับปัจจุบันที่ต้นทุนสูงขึ้น ส่งผลให้ผู้ประกอบการรถโดยสารได้รับผลกระทบ และหยุดวิ่งให้บริการไปแล้ว 565 คัน จากทั้งหมด 3,712 คัน รวมทั้งยังมีรถเมล์บางส่วนที่หยุดวิ่งโดยไม่แจ้งอีกกว่า 1,000 คัน ส่งผลกระทบต่อประชาชน ต้องรอรถเมล์นาน และต้องไปใช้ระบบขนส่งมวลชนอื่นที่มีราคาสูงขึ้น

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

ทั้งนี้ ในสัปดาห์หน้า คณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง จะนำมติดังกล่าวเสนอต่อ รัฐมนตรีคมนาคม พร้อมมาตรการเยียวยาประชาชน และ ผู้ประกอบการ อาทิ การเพิ่มวงเงินค่าเดินทางในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ การใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ครอบคลุมระบบขนส่งมวลชนอื่น การสนับสนุนค่าเชื้อเพลิงให้กับผู้ประกอบการที่ใช้ก๊าซธรรมชาติเอ็นจีวีเป็นเชื้อเพลิง และลดภาษีการนำเข้ารถโดยสาร เป็นต้น