ข่าวภาคใต้ ทั่วไทย

“สุราษฎร์ธานี” เฝ้าระวังสูงสุด! พายุปาบึกเข้าถล่ม

สถานการณ์ ที่ อำเภอดอนสัก จังหวัดสุราษฎร์ธานี สภาพบรรยากาศในขณะนี้ มีเมฆปกลุมจำนวนมาก และฝนตกตลอดเวลา พายุโซนร้อน “ปาบึก” (PABUK) บริเวณอ่าวไทยตอนล่าง มีศูนย์กลางอยู่ห่างประมาณ ไม่เกิน200 กิโลเมตร ทางด้านตะวันออกเฉียงใต้ของจังหวัดสุราษธานี ความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมงนั่นหมายความว่า เมื่อใกลฝั่งจะเพิ่มความเร็วขึ้น จากเดิม 65 กม. เป็น 80 เพิ่มขึ้นเกือบ 25% คาดว่าขึ้นฝั่งสุราษ ในค่ำนี้

ขณะนี้หน่วยงานในพื้นที่ จ. สุราษฎ์ธานี ได้เฝ้าติดตามสถานการณ์ของพายุโซนร้อนปาบึกอย่างใกล้ชิดที่กำลังจะพัดขึ้นฝั่งในวันนี้ ผ่าน “จากคำนวนด้วยความเร็วของพายุ ด้วยความเร็ว 25 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่า จะได้รับความรุนแรงจากพายุปาบึก

ซึ่งการตรียมความพร้อม ได้จัดตั้งศูนย์เฉพาะกิจ ชั่วคราวในภาวะวิกฤต” ที่ตั้งอยู่ในศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัยเขต 11 สุราษฎร์ฯ ต.หนองไทร อ.พุนพิน

ด้านนายอุดม เพชรคุต ผอ.ศูนย์ ปภ.เขต 11 สุราษฎร์ธานี กล่าวว่า วันนี้ปริมาณน้ำฝน 40% โดยศูนย์ปภ.เขต 11 ดูแล 4 จังหวัด มีชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช และพัทลุง ซึ่งเป็นพื้นที่สีแดงทั้งหมด โดยขณะนี้ ยอดผู้อพยพส่วนมากจะอยู่ที่นครศรีธรรมราชเป็นส่วนใหญ่ มีประมาณ 48 จุด ทั้งหมด 8 พันคน

โดยภายในศูนย์ฯ ได้ติดตั้ง ระบบสารสนเทศ เพื่อมอนิเตอร์ ข้อมูลสถานการณ์น้ำและดำเนินการแก้ไขและป้องกันอุทกภัยจากฝนที่คาดการว่าจะตกหนักถึง 300 มิลลิเมตร และได้เริ่มประชุมวีโอคอนเฟอร์เร้นท์ ไปยังสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยในพื้นที่ภาคใต้ทั้งหมดเพื่อรายงานการเตรียมความพร้อม.

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน