ข่าว

กลุ่ม T’Challa จัดกิจกรรมจับตาคำพิพากษา “เปรมชัย” ฆ่าเสือดำ

กลุ่ม T’Challa จัดกิจกรรมจับตาคำพิพากษา “เปรมชัย” ฆ่าเสือดำ พร้อมออกแถลงการณ์ เชื่อคนทำผิดจะไม่ถูกลงโทษ – ยันเดินหน้าจับตา-รณรงค์รักษาสิ่งแวดล้อม-ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมต่อเนื่อง

วันนี้ (16 มี.ค.) ที่ลานสกายวอร์ค หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร กลุ่มT’Challa ร่วมจัดกิจกรรมตาชั่งทำนายผล แจกสติ๊กเกอร์รณรงค์พิทักษ์เสือดำ และอ่านแถลงการณ์ ก่อนศาลอำเภอทองผาภูมิ จะนัดอ่านคำพิพากษา คดีที่นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัทอิตาเลียนไทย ดิเวลอปเมนต์ จำกัด (มหาชน) พร้อมพวก อีก 3 คน ได้แก่ นายยงค์ โดดเครือ, นางนที เรียมแสน และ นายธานี ทุมมาศ ในคดีอาญาหมายดำเลขที่ 219 /2561 คดีลักลอบฆ่าเสือดำป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ในวันที่ 19 มีนาคม 2562 โดยมีนักเคลื่อนไหว และ ประชาชนให้ความสนใจร่วมกิจกรรมจำนวนหนึ่ง

ทั้งนี้ตามแถลงการณ์ของกลุ่มระบุตอนหนึ่งว่า ในวันที่ 19 มีนาคม ศาลจะตัดสินผลของการฆ่าเสือดำ กลุ่มT’Challa รู้ว่าคนฆ่าเสือดำยังไม่ถูกลงโทษในวันดังกล่าว เพราะทราบดีถึงความเหลื่อมล้ำในกระบวนการยุติธรรม และความสัมพันธ์ระหว่างกลุ่มทุนที่อยู่เหนือรัฐ เพราะที่ผ่านมาผู้ที่เป็นจำเลยมีความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้นำรัฐบาลทุกสมัยดังนั้น สิ่งที่สะท้อนให้เห็นว่ายังมีกลุ่มคนที่จับตามอง และมีกลุ่มคนที่เป็นกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่รัฐที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา ขณะที่รัฐบาลกลุ่มขอเรียกร้องให้มีธรรมาภิบาลและไม่ปกป้องบุคคลที่กระทำผิดกฎหมาย สำหรับผลคำพิพากษาในวันที่ 19 มีนาคม ไม่ว่าออกมาอย่างไร ทางกลุ่มยังจะยึดมั่นต่อการรณรงค์ให้รักษาสิ่งแวดล้อมและปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมให้เป็นธรรมกับสังคมไทย

“ทางกลุ่มคาดหวังว่าผลคำพิพากษาในศาลชั้นต้นวันที่ 19 มีนาคม จะเป็นไปเพื่อคุ้มครองและปกป้องเสือดำ แทนการให้ความคุ้มครองบุคคลที่กระทำผิด ทั้งนี้ทราบว่ากระบวนการของศาลยังมีขั้นตอนอีกยาวไกล แต่ทางกลุ่มจะจับตาและติดตามไม่ว่าจะใช้เวลานานเท่าใด” แถลงการณ์กลุ่มT’Challa ระบุ

ทั้งนี้ นายธัชพงศ์ แกดำ แกนนำกลุ่มเคลื่อนไหว ยืนยันถึงการเคลื่อนไหว เพื่อเป็นตัวแทนเรียกร้องความเป็นธรรมในกระบวนการยุติธรรมที่พิทักษ์บุคคลหรือสัตว์ที่เป็นผู้ได้รับกระทบ โดยตนไม่ต้องการกดดันศาลอำเภอทองผาภูมิ ทั้งในวันที่ 19 มีนาคม กลุ่มเคลื่อนไหวเตรียมไปฟังการอ่านคำพิพากษาคดีดังกล่าว และเชื่อว่าศาลจะตัดสินด้วยความเที่ยงธรรม ส่วนผลจะเป็นอย่างไรพร้อมเคารพแต่การเคลื่อนไหวด้านสังคมจะมีต่อไป

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเปรมชัย ถูกฟ้องใน 4 ข้อหา คือ ร่วมกันมีอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน หรือที่สาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต, ร่วมกันล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง, ร่วมกันมีไว้ครอบครองซากสัจว์ป่าคุ้มครอง, ร่วมกันซ่อนเร้น ซึ่งซากสัจว์ป่าโดยการกระทำผิดกฎหมาย และ ร่วมกันเก็บหาของป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยศาลอำเภอทองผาภูมิจะนัดอ่านคำพิพากษาในวันที่ 19 มีนาคมนี้.