svasdssvasds

เอาใจคนรักสุขภาพ! แปรรูปปลาสดเพิ่มมูลค่า คุกกี้ปลาย่างแคลเซียมสูง

เอาใจคนรักสุขภาพ! แปรรูปปลาสดเพิ่มมูลค่า คุกกี้ปลาย่างแคลเซียมสูง

เอาใจคนรักสุขภาพ คุกกี้ปลาย่างแคลเซียมสูง ของกลุ่มวิสาหกิจผู้เลี้ยงปลาและแปรรูปปลาบ้านวังแร่ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก แปรรูปปลาสดเพิ่มมูลค่า เริ่มผลิตเพียง 5 เดือน ออเดอร์ทะลัก จนต้องเพิ่มอัตราการผลิตเป็นเท่าตัว

วันที่ 22 ต.ค. 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่กลุ่มวิสาหกิจผู้เลี้ยงปลาและแปรรูปปลาบ้านวังแร่ เลขที่ 194 ม.3 (บ้านวังแร่) ต.ชุมแสงสงคราม อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก กำลังเร่งมือผลิตคุกกี้ปลาย่าง ไฮแคลเซียม ที่ทางกลุ่มได้คิดค้นและต่อยอดจากอาชีพผู้ประกอบการบ่อเลี้ยงปลา ของคนในชุมชน จนกลายมาเป็นคุกกี้ปลาย่าง เมนูเอาใจคนรักสุขภาพ

เอาใจคนรักสุขภาพ! แปรรูปปลาสดเพิ่มมูลค่า คุกกี้ปลาย่างแคลเซียมสูง

ซึ่งทำจากปลาสร้อยย่างทั้งตัว แคลเซียมสูง มีประโยชน์ต่อการสร้างมวลกระดูก โดยเฉพาะในผู้สูงอายุ หลังเปิดทำตลาดมาเพียง 5 เดือน ปรากฏว่าได้ผลตอบรับที่ดีเกินคาด มีออเดอร์มาตลอดโดยเฉพาะตามร้านกาแฟ และงานประชุมสัมมนาที่นิยมสั่งไปจัดเบรกอาหารว่าง จนตอนนี้ต้องเพิ่มอัตราการผลิตเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว

เอาใจคนรักสุขภาพ! แปรรูปปลาสดเพิ่มมูลค่า คุกกี้ปลาย่างแคลเซียมสูง

น.ส. มารินทร์ เงินเรียน ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มเลี้ยงปลาและแปรรูปปลาบ้านวังแร่ เปิดเผยว่า ที่มาที่ไปเริ่มของกลุ่ม มาจากกลุ่มของผู้เลี้ยงปลาและแปรรูปปลาต่างๆ แต่เนื่องจากปลาที่ขายสดและแปรรูป ราคาไม่ค่อยสูง จึงอยากจะต่อยอดว่าปลา สามารถนำไปทำอะไรได้อีกที่สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มได้ จนกระทั่งเกษตรจังหวัดพิษณุโลกได้เข้ามาสนับสนุนให้ไปศึกษาดูงาน ทางกลุ่มจึงคิดวิธีที่จะสร้างมูลค่าเพิ่มของปลาด้วยการ ทำคุกกี้ปลาย่างไฮแคลเซียม

เอาใจคนรักสุขภาพ! แปรรูปปลาสดเพิ่มมูลค่า คุกกี้ปลาย่างแคลเซียมสูง

โดยมีนักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอาหาร สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม และคณะครู-อาจารย์ มาช่วยเรื่องการคิดค้นเรื่องสูตรของคุกกี้ปลาย่าง เรื่องช่องทางการจำหน่าย การออกแบบหน้าตาของคุกกี้ รวมถึงการออกแบบบรรจุภัณฑ์ยังไงให้น่าซื้อ ตามโครงการของ ออมสินยุวพัฒน์รักษ์ถิ่น

เอาใจคนรักสุขภาพ! แปรรูปปลาสดเพิ่มมูลค่า คุกกี้ปลาย่างแคลเซียมสูง

ซึ่งทางกลุ่มก็ลองผิดลองถูกปรับเปลี่ยนสูตรจนมาลงตัว และเริ่มโพสต์จำหน่ายทางโลกสังคมออนไลน์ปรากฏว่า ได้ผลตอบรับที่ดีในเรื่องของความแปลกใหม่ หน้าตาของคุกกี้ และรสชาติที่ลงตัวของการผสมผสานระหว่างคุ๊กกี้และปลาย่าง โดยเฉพาะในกลุ่มของคนรักสุขภาพ และตามงานประชุมสัมมนาที่นิยมสั่งไปจัดเบรก จนตอนนี้ทางกลุ่มต้องเพิ่มอัตราการผลิตเป็นเท่าตัว จากเดิมวันละ 1-200 ชิ้น จนปัจจุบันวันละ 500 ชิ้นเลยทีเดียว

ขณะที่นักศึกษาคณะเทคโนโลยีการเกษตรและอาหาร สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยราชภัฎพิบูลสงคราม นำโดยน.ส.กาญจนา ยิ้มเข้ม และเพื่อนๆ พร้อมคณาจารย์ ได้มาต่อยอดในการทำวิจัยคิดค้นสูตรของปลาย่างของกลุ่มฯ ทำให้สูตรปลาย่างผสมกับคุกกี้นั้นลงตัวอร่อย หอมกลิ่นปลาย่าง อีกทั้งประโยชน์ด้านโภชนาการสูง

related