svasdssvasds

นักวิจัย ชี้อาหารสับ-บด และอาหารแปรรูป เสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจ-เบาหวาน

นักวิจัย ชี้อาหารสับ-บด และอาหารแปรรูป เสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจ-เบาหวาน

ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัย Leicester แนะ ควรหันมากินอาหารสด ๆ เลี่ยงอาหารแช่แข็งและอาหารแปรรูป เช่นไก่บด หมูสับ ที่เพิ่งถูกค้นพบว่าอาจทำให้เสี่ยงโรคเบาหวานและโรคหลอดเลือดหัวใจเพิ่มขึ้น หลังพบเชื้อก่อโรค สามารถพบได้ในอาหารแช่แข็ง อาหารแปรรูป และอาหารสำเร็จรูปบางชนิด

จากการศึกษาของมหาวิทยาลัย Leicester ทำให้ทราบว่าอาหารแปรรูป หรืออาหารสำเร็จรูปแช่แข็ง โดยเฉพาะอาหารประเภทบด-สับ แล้วนำไปแช่ตู้เย็นทิ้งไว้ อาจเพิ่มสาร PAMPs (pathogen-associated molecular patterns) หรือเชื้อก่อโรค ที่อาจเพิ่มความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจ และโรคเบาหวานได้

นักวิจัย ชี้อาหารสับ-บด และอาหารแปรรูป เสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจ-เบาหวาน

โดย ดร.Clett Erridge หัวหน้าทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัย Leicester อธิบายว่า การรับประทานอาหารแปรรูปหรืออาหารแช่แข็งบ่อย ๆ ก็รู้กันดีอยู่แล้วว่าอาจทำให้เสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคเบาหวาน และโรคอ้วน แต่ผลการศึกษาชิ้นนี้ของทางมหาวิทยาลัย Leicester จะมาย้ำเตือนอีกครั้งว่าสาร PAMPs หรือเชื้อก่อโรค สามารถพบได้ในอาหารแช่แข็ง อาหารแปรรูป และอาหารสำเร็จรูปบางชนิด และมีแนวโน้มจะเพิ่มความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจและโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้จริง ๆ

นักวิจัย ชี้อาหารสับ-บด และอาหารแปรรูป เสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจ-เบาหวาน

ทั้งนี้นักวิจัยก็สันนิษฐานว่า เชื้อก่อโรคหรือสาร PAMPs ที่ว่า อาจเจริญเติบโตในระหว่างกระบวนการผลิตอาหารแปรรูปหรืออาหารแช่แข็งที่อาจจะไม่ถูกสุขลักษณะเพียงพอ และมีแนวโน้มจะกระจายจำนวนของเชื้อแบคทีเรียก่อโรคเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ตามระยะเวลาที่ถูกแช่แข็งเก็บไว้ ซึ่งเมื่อเรารับประทานอาหารแช่แข็งเหล่านี้เข้าไป สาร PAMPs ก็อาจเข้าไปจู่โจมระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอลงได้ และมีความไวต่อการเกิดโรคเรื้อรังอย่างโรคหลอดเลือดหัวใจ หรือโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ง่ายขึ้น

related