ตลาดสดในเขตเทศบาลนครสงขลา เริ่มปรับราคาเนื้อสัตว์และผักปรับสูงขึ้นกิโลกรัมละ 10-30 บาท รับเทศกาลตรุษจีน 2563 ด้านพ่อค้าแม่ค้าเผย วันจ่ายตรุษจีน อาจสูงขึ้นกว่านี้
วันตรุษจีน2563 - วันที่ 21 ม.ค. 2563 บรรยากาศก่อนถึงเทศกาลตรุษจีน ที่ จ.สงขลา จากการสำรวจตลาดพบว่า ราคาสินค้าเครื่องเซ่นไหว้และพืชผักเริ่มปรับราคาสูงขึ้นหลายชนิด เช่น ที่ตลาดสดทรัพย์สินพลาซ่า สงขลา เขตเทศบาลนครสงขลา
วันนี้ (21 ม.ค.) ราคาไก่ที่ใช้ไหว้ โดยเฉพาะไก่บ้าน จากราคาเดิม กก.ละ 130 บาท ปรับขึ้นเป็น 160 บาท สำหรับไก่เนื้อ จาก กก.ละ 60 บาท ปรับขึ้นเป็น 70 บาท ในวันนี้มีชาวไทยเชื้อสายจีน ออกมาซื้อไก่ไปเตรียมไว้ก่อนแล้ว ส่วนราคาหมูวันนี้ ราคาเนื้อแดง กก.ละ 140 บาท หัวหมูที่ต้มแล้ว หัวละ 550 บาท ส่วนที่ยังไม่ต้ม กก.ละ 100 บาท
สำหรับปลากะพงขาว ราคา กก.ละ 180 – 200 บาท และเนื้อปลา กก.ละ 320 บาท ซึ่งราคานี้เป็นราคาปกติที่แม่ค้าบอกว่า จะไม่ปรับราคาขึ้นแต่อย่างใด
ขณะที่ราคาพืชผัก เริ่มปรับขึ้นเช่นเดียวกัน เช่น ต้นหอม ผักชี จากกิโลกรัมละ 120 บาท เป็น 150 บาท ต้นกระเทียมจีน กก.ละ 150 บาทจากเดิม 120 บาท และกึ้นช่าย จาก 100 บาทเป็น 120 บาท ในส่วนของผลไม้ยังคงขายราคาเดิมไม่ปรับราคาขึ้น
เนื่องจากมีการสั่งผลไม้มาสำรองไว้อย่างเพียงพอก่อนหน้านี้แล้ว โดยราคาส้มโชกุนอยู่ที่ กก.ละ 60 – 80 บาท (ขึ้นอยู่กับขนาดเล็กกลางใหญ่) แอปเปิ้ล ลูกละ 30 บาท องุ่นไร้เมล็ด กก.ละ 200 บาท และกล้วยหอม กกละ 35 บาท
ทั้งนี้ บรรดาพ่อค้าแม่ค้าเผยว่าราคาเนื้อสัตว์และพืชผักอาจจะปรับตัวสูงขึ้นกว่านี้ในวันจ่าย(ที่ 23 ม.ค.63) เนื่องจากปริมาณความต้องการที่เพิ่มขึ้นในช่วงตรุษจีน