จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ที่กำลังแพร่กระจายไปในวงกว้าง การท่าเรือแห่งประเทศไทย(กทท.) คำนึงถึงความปลอดภัยของพนักงานและผู้ใช้บริการ จึงได้เพิ่มมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดให้เข้มข้นมากยิ่งขึ้น
เรือโท กมลศักดิ์ พรหมประยูร ผู้อำนวยการการท่าเรือแห่งประเทศไทย(กทท.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ที่กำลังแพร่กระจายไปในวงกว้างนั้น กทท. ได้คำนึงถึงความปลอดภัยของพนักงานและผู้ใช้บริการ จึงได้เพิ่มมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ให้เข้มข้นมากยิ่งขึ้น สอดรับกับนโยบายรัฐบาลในการป้องกันให้เกิดผลอย่างเป็นรูปธรรม โดยกำหนดให้พนักงาน กทท. ปฏิบัติงานที่บ้านทดแทนภาวะปกติ เฉพาะกลุ่มที่สามารถปฏิบัติงานที่บ้านได้
โดยจะแบ่งพนักงานออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มละเท่าๆ กัน หรือ ใกล้เคียงกัน หรือ ตามความเหมาะสม โดยสลับการทำงานกันจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง โดยพนักงานที่ปฏิบัติงานที่บ้านมีการลงเวลาปฏิบัติงานผ่านระบบออนไลน์ และรายงานผลการปฏิบัติงานตามแนวทางที่กำหนด
สำหรับการให้บริการของท่าเรือกรุงเทพ(ทกท.) ยังคงดำเนินการตามปกติ โดยจะเป็นการบริหารจัดการบุคลากรภายในที่จะไม่ส่งผลกระทบต่อมาตรฐานการให้บริการของ ทกท. แต่อย่างใด สำหรับผู้ที่ใช้บริการมาทำธุรกรรมทางการเงิน ณ ศูนย์ One Stop Service กทท. ได้เพิ่มจุดบริการชำระเงินเพิ่มเติมที่อาคารทันตกรรม ชั้น 1 (ตั้งอยู่ที่ ถ.เกษมราษฎร์ อยู่ฝั่งตรงข้ามกรมศุลกากร) สำนักแพทย์และอนามัย
กทท. โดยมีการให้บริการ ช่องรับชำระเงินสด จำนวน 8 ช่อง และช่องใบอนุญาตรถผ่านท่า จำนวน 2 ช่อง เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้บริการ และเป็นอีกหนึ่งมาตรการลดความแออัดของผู้ใช้บริการเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส COVID-19
ทั้งนี้ที่ผ่านมา กทท. ได้กำหนดมาตรการการตรวจสอบเชื้อไวรัสฯ อย่างเข้มข้นตามข้อกำหนด กฎอนามัยระหว่างประเทศ(International Health Regulations:IHR) มีการกำหนดจุดคัดกรองสำหรับพนักงาน ผู้ใช้บริการ และประชาชนทั่วไป ทั้งในส่วนของอาคารที่ทำการ กทท. อาคาร A และ B อาคารโพเดียม รวมทั้งในพื้นที่เขตรั้วศุลกากร ทกท. ตั้งแต่ประตูเขื่อนตะวันตก และประตูเขื่อนตะวันออก รวมทั้งอาคารกองท่าบริการตู้สินค้า 1 และ 2
ซึ่งพนักงาน ผู้ใช้บริการที่เดินทางมาติดต่อทำธุรกรรมจะต้องดำเนินการตามขั้นตอนที่กำหนด พร้อมทั้งดำเนินการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย ตามอาคารสถานที่ทั่วทั้งองค์กร และให้พนักงานที่ปฏิบัติงานสวมใส่หน้ากากอนามัยในเวลาปฏิบัติงาน กำหนดจุดยืนในลิฟท์ และโรงอาหาร เพื่อเป็นการเว้นระยะห่างไม่ให้เกิดความแออัดจนเกินไป
มาตรการต่างๆ ที่กล่าวมาข้างต้น เป็นการดำเนินการเพื่อป้องกัน สกัดกั้น และยับยั้ง ลดความเสี่ยง การแพร่ระบาดภายในประเทศจากโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 และแสดงความรับผิดชอบต่อส่วนรวมของ กทท.
เรื่องน่ารู้จาก COVID-19
อ่านข่าวแนะนำ >>> วิธี กักกันตัวเอง ที่บ้าน ทำอย่างไรให้ปลอดภัยที่สุด
https://www.springnews.co.th/alive/lifestyle/630786
อ่านข่าวแนะนำ >>> Social Distancing ระยะห่างทางสังคม ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ
https://www.springnews.co.th/alive/lifestyle/631471
อ่านข่าวแนะนำ >>> วิธีรับมือ ความวิตกกังวลจากการระบาดของไวรัสโควิด-19
https://www.springnews.co.th/alive/lifestyle/634538
อ่านข่าวแนะนำ >>> How To ดูแล สุขภาพจิต เด็กและเยาวชน ระหว่างโรคระบาด
https://www.springnews.co.th/alive/lifestyle/635009
อ่านข่าวแนะนำ >>> How to ทำงานจากบ้าน พร้อมเลี้ยงลูกไปด้วย แบบไม่เสียสติ
https://www.springnews.co.th/alive/edutainment-alive/636779