ทั่วไทย

สุดทึ่ง..อ่านด่วน !! องค์การ “นาซา” เผย ค้นพบกลุ่มดาวเคราะห์ลักษณะคล้ายโลก คาดว่าน่าจะมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ !?!

นักวิทยาศาสตร์นาซา ได้ออกมาแถลง ถึงการค้นพบครั้งใหม่ของนักดาราศาสตร์ นับว่าเป็นสถิติใหม่ในการค้นพบดวงดาว ซึ่งทั้งหมด 7 ดวง สำหรับจำนวนดาวเคราะห์ทั้งหมดนี้มีการโคจรอยู่ใกล้ดาวแคระ TRAPPIST-1 และลักษณะของการโคจรคล้ายโลกของเรา อีกทั้งดาวเคราะห์ทั้ง 7 ดวงนี้ มีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมและมีน้ำเป็นส่วนประกอบ ซึ่งอยู่ภายใต้สภาวะบรรยากาศที่เหมาะสม แต่มีโอกาสสูงที่จะมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ก็เป็นได้

“การค้นพบครั้งนี้มีความสำคัญมาก เพราะในสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการกำเนิดของสิ่งมีชีวิตขึ้น” โทมัสซาปูร์เช็น ผู้ดูแลภาคีของคณะกรรมการภารกิจวิทยาศาสตร์ของหน่วยงานในกรุงวอชิงตันกล่าว นักวิทยาศาสตร์ชั้นนำจะพาไปดูการเกิดของกลุ่มดวงดาว ดังกล่าว”

.

.

พื้นผิวของดาวเคราะห์มีทั้งหมด 6 ดวง มีอุณหภูมิพื้นผิวอยู่ระหว่าง 0-100 องศา ซึ่งเหมาะสมต่อการกำเนิดและการเจริญเติบโตของสิ่งมีชีวิต
.

(ชมคลิป)

.

จากการจำลองดวงดาวจะเห็นได้ว่า มีอยู่ดวงดาวที่เหมาะสมกับสิ่งมีชีวิตอยู่ 3 ดวง คือ e f g ส่วนดาว h จะอยู่ห่างไกลที่สุดและมีลักษณะเป็นดวงดาวน้ำแข็ง ส่วนดวงดาว b c d จากสะภาพแวดล้อมที่เห็นน่าจะมีความร้อนเกินไปไม่เหมาะที่สิ่งมีชีวิตจะอาศัยอยู่ได้
.

.

ส่วนพื้นผิวบนดวงดาว f ที่ลักษณะคล้ายกับโลก แต่ภูมิอากาศอาจจะเย็นกว่าเล็กน้อย ซึ่งมีความเหมาะสมมากที่มีโอกาสที่สิ่งมีชีวิตจะถือกำเนิดขึ้นและอาศัยอยู่รอดได้
.

.

เมื่อนักวิทยาศาสตร์ ทำการเปรียบเทียบ TRAPPIST-1 กับขนาดของดวงอาทิตย์แล้ว ขนาดของ TRAPPIST-1 จะค่อนข้างเล็กกว่ามาก
.

.

เมื่อมีการเปรียบเทียบวงโคจร ของดวงดาวทั้ง 7 ดวง และระยะห่างของดวงดาวแต่ละดวง กับ ดาวพุธ ดาวศุกร์ โลก และดาวอังคาร
.

.

นักวิทยาศาสตร์ ยังกล่าวอีกว่า แม้โลกและ TRAPPIST-1 จะอยู่ในกาแล็กซี่ทางช้างเผือกเหมือนกัน แต่เราอยู่ห่างจาก TRAPPIST-1 เพียงแค่ 39 ปีแสงเท่านั้น
.
จากการกล่าวอ้างของนักวิทยาศาสตร์ ถ้าหากจะใช้เทคโนโลยีปัจจุบันเดินทางไปยังที่นั่น ก็จะใช้เวลานานถึง 100,000 ปีก็ว่าได้
.

.

นับว่าเป็นครั้งแรกที่ นักวิทยาศาสตร์ได้มีการค้นพบระบบดาวที่ประด้วยสภาพพื้นผิวที่เหมาะสม และเอื้อต่อการอยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิต อีกทั้งมีขนาดเท่าๆกับโลกของเราอีกด้วย
.
นักวิจัยนาซา กล่าวว่า เป็นเพียงจุดเริ่มต้น ของการค้นพบที่พวกเราจะมีโอกาสจะรู้ว่า จะมีสิ่งมีชีวิตอื่นๆ อาศัยอยู่นอกเหนือจากโลกของเราหรือไม่ ซึ่งคาดว่าในต้นทศวรรษที่ 2020 เราจะสามารถค้นพบดวงดาวเหล่านั้นได้ หรืออีกแค่ 10 ปีเท่านั้น

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : NASA