“องค์กรพุทธ” แจ้งจับ ปปง. ยัดข้อหาฟอกเงินอดีตพระผู้ใหญ่

องค์กรพุทธแจ้งจับ ปปง. แจ้งข้อหาคดีฟอกเงินอดีตพระผู้ใหญ่ อ้างไม่มีฐานความผิดปมเงินทอน

 กลุ่มชาวพุทธพลังแผ่นดิน นำโดยนายจรูญ วรรณกสิณานนท์ ได้เดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อพนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) เพื่อขอให้แจ้งข้อกล่าวหากับ นายบวรศักดิ์ พีระทรัพย์ เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือปปง. ฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบและกลั่นแกล้งให้ผู้อื่นรับโทษหนักขึ้น 

สืบเนื่องจาก นายบวรศักดิ์ ได้แจ้งความให้ดำเนินคดีกับพระสงฆ์โดยมิชอบ จนเป็นเหตุให้พระเถระและพระชั้นผู้ใหญ่จำนวนมากถูกจับในข้อหาฟอกเงิน แต่กฎหมาย ปปง. ที่นายบวรศักดิ์ อ้างอิงในการแจ้งความนั้นเป็นกฎหมายเมื่อปี 2542 ขณะที่กฎหมาย ปปง. ที่ใช้ในปัจจุบันเป็นกฎหมายที่ประกาศใช้ปี 2558 ซึ่งฐานความผิดไม่เกี่ยวกับกรณีเงินของสำนักงานพระพุทธศาสนา (พศ.) ซึ่งมูลฐานความผิดของ ปปง. ในปัจจุบันเป็นเรื่องของเงินค้าประเวณี เงินค้าของเถื่อน การฟอกเงินจากบริษัทลงทุนตลาดหลักทรัพย์ จึงไม่เข้ามูลฐานความผิด

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

อีกทั้งการจับกุมพระสงฆ์และดำเนินคดีของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ผิด ป.วิอาญา มาตรา 90 ด้วย จึงต้องมาร้องตำรวจ ปปป. เพราะเป็นการแจ้งข้อหาโดยมิชอบ อันเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใดโดยทุจริต และเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้บุคคลหนึ่งบุคคลใดต้องรับโทษ ตามมาตรา 200