หมอภาคย์-พระโค้ชเอก เผยใช้สติเอาชีวิตรอดจากถ้ำหลวง

หมอภาคย์ พระโค้ชเอก ร่วมเสวนาเปิดโลกสมาธิ บทเรียนทรงคุณค่าจาก 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง พร้อมถ่ายอทดประสบการณ์ ประโยชน์จากการใช้สติ

กรมการศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม จัดเสวนาวิชาการ เปิดโลกสมาธิ บทเรียนทรงคุณค่าจาก 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง โดยวันนี้ หมอภาคย์ พ.ท.นพ.ภาคย์ โลหารชุณ ผู้บังคับกองพันเสนารักษ์ที่ 3 ค่ายสุรธรรมพิทักษ์ จังหวัดนครราชสีมา – พระเอกพล จันวงศ์ หรือพระโค้ชเอก ร่วมถ่ายทอดประสปการณ์- ประโยชน์จากการใช้สมาธิ ซึ่งมีประชาชนผู้สนใจเข้าร่วมรับฟังจำนวนมาก

หมอภาคย์ ปาฐกถาพิเศษ เรื่องสมาธิ หลักปฎิบัตินำทางพ้นภัย 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง – ขุนน้ำนางนอน โดยหมอภาคย์ ระบุว่า ช่วงเข้าไปช่วยทั้ง 13ชีวิต สติเป็นเรื่องสำคัญ นักดำน้ำ หน่วยซีลทุกคนจะต้องมีสติ เพราะหากไม่มีสติก็จะไม่สามารถเข้าไปช่วยน้องๆได้ เนื่องจากช่วงแรกเข้าไปเคยคิดว่าตัวเองต้องตายในถ้ำอย่างแน่นอน เพราะสายถังอากาศหลุด เชือกนำทางเล็กจนมองไม่เห็น แต่เมื่อตั้งสติได้ ก็พยายามหาเชือก ก็พบกับท่อสายยางที่นำมาสูบน้ำออก พร้อมบอกด้วยว่า ถ้าวันนั้นไม่มีสติ คงไม่ได้มานั่งพูดอยู่ในทุกวันนี้ และช่วงที่อยู่ในถ้ำ น้องๆทุกคนคุยกันในทางสร้างสรรค์ ไม่เคยมีความคิดว่าจะออกไปไม่ได้

พระเอกพล บอกว่า วันที่เข้าไปไม่มีน้ำ ไม่มีอาหาร แต่ใช้สติวิเคราะห์สถานการณ์ และใช้ไฟฉายส่องหาหยดน้ำ เพื่อไว้ดื่มกินประทังชีวิต โดยจุดที่นั่งและที่นอนเป็นทราย บริเวณนั้นไม่แฉะ เนื่องจากตรงน้ำหยดห่างจากที่นอนประมาณ 4 เมตร และนำน้องๆเข้าสู่โลกสมาธิ พยายามบอกน้องเชิงบวกว่าวันพรุ่งนี้จะออกได้ และให้นั่งสมาธิ สวดมนต์ โดยได้พื้นฐานประสบการณ์จากที่เคยบวช ตอนอายุ 8-21 ปี ซึ่งก็ปฏิบัติกิจของสงฆ์ด้วยการนั่งสมาธิ สวดมนต์แผ่เมตตาอุทิศส่วนกุศล

โดยขณะนี้อยู่ระหว่างเจ้าคณะจังหวัดเชียงราย สนทนาธรรมการใช้สติ สมาธิ เพื่อเอาชีวิตรอดในสถานการณ์คับขัน พร้อมให้พุทธศาสนิกชนยึดคำว่าสติมา ปัญญาเกิด