คนกรุงกระอัก! “คมนาคม” ไฟเขียว รับพิจารณา ขึ้นค่ารถ เมล์ร่วม ขสมก.

กระทรวงคมนาคม รับพิจารณา ข้อเรียกร้องของสมาคมผู้ประกอบการรถยนต์โดยสารร่วมบริการขสมก. ขึ้นราคาค่าบริการรถร่วม ขสมก. คาดว่า 15 ธันวาคมนี้ จะทราบผลหารือ

คมนาคม ไฟเขียว รับพิจารณา ขึ้นราคาค่าบริการ รถร่วม ขสมก.

วันนี้ (19 พ.ย.61) นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า จากข้อเรียกร้องของสมาคมผู้ประกอบการรถยนต์โดยสารร่วมบริการขสมก. ที่วันนี้ นางภัทรวดี กล่อมจรูญ นายกสมาคมผู้ประกอบการรถโดยสารประจำทาง และนายวิทยา เปรมจิตร์ นายกสมาคมพัฒนารถร่วมเอกชน พร้อมด้วยเครือข่ายอีก 100 คน เป็นตัวแทนขอให้พิจารณาขึ้นค่าโดยสารนั้น ซึ่งยื่นข้อเสนอมา 3 ข้อ มีรายละเอียดดังนี้

1.รถเมล์ร้อนขอปรับจาก 9 บาทเป็น 12 บาท

2. รถแอร์เพิ่มระยะละ 2 บาท ราคาจะเพิ่มจาก 13 บาท เป็น15 บาท/เที่ยว

3. รถเมล์ใหม่ที่จะเข้าโครงการปฏิรูป ให้จัดเก็บค่าโดยสารเริ่มต้น 20 บาท ใน 4 กม.แรก และระยะต่อไป เก็บ 25 บาท

ทางกระทรวงคมนาคม ได้รับไว้พิจารณาตามข้อเรียกร้อง เพื่อให้สอดคล้องกับต้นทุนที่แท้จริง และเพื่อเป็นการช่วยเหลือผู้ประกอบการ ช่วยลดภาระในการแบกรับต้นทุน ทั้งนี้จะให้ที่ปรึกษาพิจารณาโครงสร้างค่าโดยสารใหม่ทั้งหมด ซึ่งเตรียมนำเรื่องเข้าที่ประชุมกลางเพื่อพิจารณา ภายในวันที่ 15 ธันวาคมนี้ ก่อนที่จะเสนอคณะกรรมการการขนส่งทางบกกลางพิจารณาอนุมัติ ปรับขึ้นค่าโดยสารต่อไป แต่จะปรับขึ้นในอัตราเท่าไรนั้น ยังรับปากไม่ได้ ขึ้นอยู่กับที่ประชุมกลางกำหนด

ซึ่งภายหลังการประชุม นายวิทยา เปรมจิตร์ นายกสมาคมพัฒนารถร่วมเอกชน เปิดเผยว่า รู้สึกพอใจ และทางสมาคม สามารถรอได้ ภายใน 15 ธันวาคม หากว่ามีการประกาศอนุมัติ ทางสมาคมก็พร้อม จะปรับขึ้น ค่าโดยสาร ภายในหลังปีใหม่ คาดว่า วันที่ 5-6 มกราคม 2562 พร้อมทั้งรับปาก นายอาคม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ว่าจะปรับปรุงมาตรฐาน ของรถโดยสาร คาดว่าจะใช้เวลา 1 ปี เชื่อว่าผู้ใช้บริการรถโดยสารต้องพอใจอย่างแน่นอน

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน