ฝุ่นระลอกใหม่ พร้อมถล่มกรุงฯ 13-14 ก.พ. นี้

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ปริมาณค่าฝุ่นละออง PM 2.5 เพิ่มขึ้นเกือบทุกพื้นที่ พร้อม เฝ้าระวังค่าฝุ่นเพิ่มสูงขึ้น ในช่วงวันที่ 13-14 กุมภาพันธ์

กรมควบคุมมลพิษรายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน (PM2.5) ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล พบว่าปริมาณฝุ่นละอองเพิ่มขึ้นจากเมื่อวานเกือบทุกพื้นที่ แต่ยังอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน (50 มคก./ลบ.ม.) คาดการณ์ปริมาณ PM2.5 ของกรมควบคุมมลพิษ ในวันพรุ่งนี้ (9 ก.พ.) มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น

โดย กรมควบคุมมลพิษ ร่วมกับกองบังคับการตำรวจจราจร และกรุงเทพมหานคร ตรวจสอบยานพาหนะบนถนนเกษตรนวมินทร์/ ถนนประดิษฐ์มนูญธรรม ,ถนนสุวินทวงศ์ ,ถนนราชพฤกษ์ และถนนนิมิตรใหม่ โดยเรียกตรวจสอบ 302 คัน เป็นรถขนาดใหญ่ 231 คัน มควันดำเกินมาตรฐานจำนวน 82 คัน ,รถยนต์ตาม พ.ร.บ.ส่งเสริมฯ เรียก 71 คัน พบควันดำเกินมาตรฐาน 19 คัน โดยพนักงานเจ้าหน้าที่ได้ออกคำสั่งห้ามใช้ยานพาหนะ จำนวน 19 คัน และเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เปรียบเทียบปรับรถที่มีควันดำเกินมาตรฐานแล้ว พร้อมปฏิบัติการร่วมกับ กทม. ทำความสะอาดฝุ่นละอองบนพื้นผิวถนนบริเวณถนนเป็นประจำทุกวัน

ขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยาเตือนว่าสัปดาห์หน้า ช่วงวันที่ 13-15 ก.พ. ความกดอากาศปกคลุมภาคกลาง ส่งผลปริมาณฝุ่นสูงเกินมาตรฐาน มีแนวโน้มส่งผลกระทบต่อสุขภาพ จึงขอให้เฝ้าระวัง และเตรียมรับมือ สำหรับปัจจัยที่ทำให้ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กในพื้นที่ กทม. และปริมณฑลลดลงในช่วงนี้ เนื่องจากมีเมฆเข้าปกคลุม อากาศเปิด ส่งผลให้ลมด้านบนช่วยพัดฝุ่นละอองลอยขึ้นสูงไปที่อื่น

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน