กรุงเทพมหานคร

แจ้งเตือน ! ชาวกรุงฯ เตรียมรับมือ ‘PM 2.5’ เกินมาตรฐานหลายจุด

กรมควบคุมมลพิษแจ้งเตือนประชาชน โดยเฉพาะพื้นที่กรุงเทพมหานครฯ ซึ่งตรวจพบฝุ่น PM2.5 เกินค่ามาตรฐานหลายพื้นที่ หวั่นกระทบสุขภาพอีก

กรมควบคุมมลพิษ ได้ตรวจวัดปริมาณฝุ่นละออง PM 2.5 เฉลี่ย 24 ชั่วโมง วานนี้ (29 ก.ย.62) ว่า จากการวัดค่าฝุ่นละออง อยู่ที่ระหว่าง 37 – 67 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เกินเกณฑ์มาตรฐาน 15 พื้นที่  ซึ่ง(ค่ามาตรฐานต้องไม่เกิน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร) บริเวณเขตปทุมวัน เขตสาธร เขตบางคอแหลม เขตยานนาวา เขตคลองสาน เขตภาษีเจริญ เขตบางซื่อ เขตหลักสี่ เขตบางเขน เขตบางพลัด และเขตบางขุนเทียนกรุงเทพมหานคร อ.พระประแดง และ อ. เมือง จ.สมุทรปราการ อ.กระทุ่มแบน และ อ. เมือง จ.สมุทรสาคร

สาเหตุ เนื่องจากสภาพอุตุนิยมวิทยา ความกดอากาศจากประเทศจีนอ่อนกำลังลง อากาศนิ่ง และจมตัว ทำให้เกิดการสะสมของฝุ่นละออง เสี่ยงต่อเด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ และผู้มีโรคประจำตัว ในพื้นที่ที่ฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน ควรหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรม หรือออกกำลังกายกลางแจ้ง

เช่นเดียวกับพื้นที่จังหวัดปริมณฑล ก็ได้รับผลกระทบ  อย่างที่ ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ มีค่าฝุ่น PM 2.5 อยู่ที่ 62 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เช่นเดียวกับที่ตำบลมหาชัย อำเมืองเมือง จ.สมุทรสาคร อยู่ที่ 62 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ที่ ต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร 61 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

ที่ ต.ทรงคนอง อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ 52 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ที่ ต.บางเสาธง อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ 48 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร  ต่อมาที่ ต.บางกรวย อ.บางกรวย จ.นนทบุรี  46 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรที่ ต.บางโปรง อ.เมือง จ.สมุทรปราการ 46 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เช่นเดียวกับที่ ต.นครปฐม อ.เมือง จ.นครปฐม 46 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

ส่วน ที่ ต.บางพูด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี 45 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร  ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี 42 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ที่ต.ตลาด อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ  41 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร 3 จุดนี้ค่าฝุ่นยังไม่เกินมาตรฐาน

อย่างไรก็ตามกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดย กรมควบคุมมลพิษและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะได้ดำเนินการ ตามมาตรการต่างๆ เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหา ไม่ให้ หมอกควัน PM 2.5 กระทบต่อสุขภาพอนามัยของประชาชน

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

โดยขอความร่วมมือประชาชน งดการเผาในที่โล่งทุกชนิด บำรุงรักษาเครื่องยนต์ไม่ให้เกิดควันดำ ใช้ระบบขนส่งสาธารณะทดแทนการใช้รถส่วนบุคคล ตรวจสอบและไม่ใช้รถขนส่งสาธารณะที่มีควันดำ และขอความร่วมมือสถานที่ก่อสร้างและโรงงานอุตสาหกรรม ลดการระบายฝุ่นและมลพิษทางอากาศ