ข่าว ข่าวภาคกลาง

ฮือฮา! ลูกควายแสนรู้เดินตามพระบิณฑบาตรทุกวัน

วันที่ 23 ก.พ. 60 — ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีลูกควายแสนรู้เดินตามพระวัดจันทราราม ต.ท่าข้าม อ.ชนแดน จ.เพชรบูรณ์ ออกบิณฑบาตรในตอนเช้าทุกวัน จนมีคนถ่ายรูปและนำคลิปไปเผยแพร่บนโซเชียลมีเดีย และมีคนกดไลค์กดแชร์กันเป็นจำนวนมาก ทางผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปตรวจสอบ พบวัดดังกล่าวอยู่ภายในหมู่บ้าน หมู่ 9 บ้านตะกุดจั่น ต.ท่าข้าม ภายในวัดร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ มีการก่อสร้างศาสนวัตถุอย่างสวยงาม นอกจากนั้นยังมีสัตว์เลี้ยงหลากหลายชนิด โดยเฉพาะวัว ควาย จำนวน 4 ตัว ที่พระครูถาวรพัชรคุณ หรือ หลวงพ่อสายบัว ถาวรธมฺโม เจ้าอาวาสวัดจันทราราม (วัดตะกุดจั่น) รองเจ้าคณะอำเภอชนแดน ได้ไถ่ชีวิตมาจากโรงฆ่าสัตว์ในวันพ่อแห่งชาติ วันที่ 5 ม.ค. 2556 แล้วนำมาเลี้ยงอยู่ภายในวัด จนควายได้ขยายพันธุ์คลอดลูกออกมาเพิ่มอีกจำนวน 2 ตัว เป็นควายเพศผู้ โดยพระครูถาวรพัชรคุณ หรือ หลวงพ่อสายบัว ได้ตั้งชื่อว่า เจ้าเลิศสินทร และ เจ้าพรพระอินทร์ ซึ่งปัจจุบันเจ้าเลิศสินทร มีอายุได้ 1 ปี 6 เดือน ก็เริ่มฉายแววความเป็นควายแสนรู้ มีนิสัยขี้เล่น ชอบคลอเคลียเดินตามพระครูถาวรพัชรคุณ พระลูกวัด และผู้ที่มาทำบุญ จนเป็นที่เอ็นดูและสร้างรอยยิ้มให้กับผู้ที่พบเห็น 
 
พระอุทัย วิสารโท พระลูกวัดจันทราราม ที่ควายแสนรู้เดินตามบิณฑบาตร กล่าวว่า เจ้าเลิศสินทร จะตื่นตั้งแต่เช้าเพื่อตามพระที่จะออกไปบิณฑบาตรทุกวัน จนเป็นที่ชินหูชินตาผู้ที่มารอใส่บาตร และชาวบ้านในบ้านตะกุดจั่น ที่นอกจากจะต้องเตรียมข้าวสวยและอาหารหวานคาวใส่บาตรพระแล้ว ยังต้องเตรียมนำอาหารที่ควายแสนรู้ตัวนี้ชอบ อาทิ มะม่วง แตงโมง ข้าวโพดอ่อน และ กล้วย มาให้ควายแสนรู้ตัวนี้เพราะความเอ็นดูด้วย สำหรับการเดินตามพระบิณฑบาตร นอกจากเจ้าเลิศสินทร จะไม่เคยเกะกะเกเร สร้างความเดือดร้อนหรือทำร้ายใครแล้ว ยังช่วยพระนำอาหารที่ญาติโยมนำมาใส่บาตรกับวัดอีกด้วย
 
ด้าน น.ส.น้อย หรือ ป้าสนม ทองเนียม อายุ 62 ปี หลานของพระครูถาวรพัชรคุณ เจ้าอาวาสวัดจันทราราม กล่าวว่า เมื่อ ปี 2556 หลวงพ่อป่วยหนัก เป็นโรคมะเร็งที่กระเพาะอาหาร  ต่อมาเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2556 ซึ่งเป็นวันพ่อแห่งชาติ หลวงพ่อได้ไถ่ชีวิตวัว 2 ตัว ควาย 2 ตัว มาจากโรงฆ่าสัตว์ โดยตั้งชื่อวัวเพศผู้ว่า ขาวอินทรศวร วัวเพศเมียชื่อ ขาวนวลละออ และควายเพศผู้ชื่อ อินทนิล และควายเพศเมียชื่อ นิลวรรณ นำมาเลี้ยงไว้ที่วัด จนปัจจุบันควายมีลูกเป็นเพศผู้ 2 ตัว คือเจ้าเลิศสินทร และเจ้าพรพระอินทร์ ปัจจุบันเจ้าเลิศสินทร มีอายุ 1 ปี 6 เดือน เป็นควายแสนรู้ออกบิณฑบาตกับหลวงพ่อ และพระลูกวัดทุกวัน มีนิสัยขี้เล่น ชอบเคลียคลอเล่นกับคนมาทำบุญที่วัด