Breaking News ข่าว ข่าวภาคกลาง

“พระเสกสรรค์” มอบตัว “ม.116” เเล้ว

"พระปลัดเสกสรรค์ อัตตทโม" พระเครือข่ายวัดพระธรรมกาย เดินทางรับทราบข้อกล่าวหา ฐานฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. ตามหมายเรียกของพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรคลองหลวง จ.ปทุมธานี แล้ว

วันที่ 8 มี.ค. 60 — เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ผ่านมา พระปลัดเสกสรรค์ อัตตทโม พระเครือข่ายวัดพระธรรมกาย เดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหา ฐานฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ตามหมายเรียกของพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรคลองหลวง จ.ปทุมธานี โดยบรรยากาศการเข้ารายงานตัวมีเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนกันพื้นที่ห้ามบุคคลภายนอกและสื่อมวลชนเข้าภายในพื้นที่สถานีตำรวจภูธรคลองหลวง ในระหว่างที่พระเสกสรรค์รายงานตัวและให้ปากคำ

ทั้งนี้ ระหว่างการเดินทางมาให้ปากคำรองสารวัตรฝ่ายปราบปรามสถานีตำรวจภูธรคลองหลวงได้เจรจาว่า ที่ตำรวจไม่อนุญาตให้ศิษย์และสื่อมวลชนเข้าไปในพื้นที่ เพราะเกรงว่าจะมีผู้ที่ไม่หวังดีหรือมือที่ 3 เข้าไปสร้างสถานการณ์ ล่าสุด คณะศิษย์วัดพระธรรมกายประมาณ 100 คน ได้นั่งปักหลักสวดมนต์อยู่บริเวณด้านหน้าสถานีตำรวจภูธรคลองหลวงด้วย

ขณะที่ บริเวณประตู 7 ของวัดพระธรรมกาย เมื่อเวลา 07.00 น. ประชาชนได้นำอาหารสำเร็จรูปและอาหารแห้งมาใส่บาตรให้กับพระภิกษุสงฆ์ ที่เดินออกมาจากวัดพระธรรมกาย ส่วนทหาร, เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชน ตั้งโต๊ะคัดกรองอาหารที่พระภิกษุสงฆ์บิณฑบาตรมา โดยแยกอาหาร สำเร็จรูปให้เข้าไปรับประทานภายในวัดได้ ส่วนอาหารแห้งเจ้าหน้าที่ได้เก็บไว้ และจะนำไปมอบให้กับเจ้าคณะอำเภอคลองหลวง จ.ปทุมธานี ต่อไป

ส่วนตลาดกลางคลองหลวงในเช้าวันนี้ (8 มี.ค.) เจ้าหน้าที่ทหารได้นำใบปลิว ซึ่งมีข้อความว่า "ตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 5/2560 เรื่องมาตรการให้อำนาจกำหนดพื้นที่ควบคุม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบังคับใช้กฎหมาย มีผลบังคับใช้ให้วัดพระธรรมกาย ตลอดจนพื้นที่โดยรอบวัดพระธรรมกาย ใน อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ซึ่งพื้นที่ตลาดคลองหลวงเป็นพื้นที่ควบคุมตามคำสั่งนี้ด้วย ผู้ใดขัดขวางหรือฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของพนักงานเจ้าหน้าที่ตามคำสั่งนี้ ให้ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ"

โดยใบปลิวนี้ เจ้าหน้าที่ทหารได้นำมาแจกจ่ายให้กับประชาชนที่เข้ามาภายในตลาดกลางคลองหลวงและประชาชน นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ทหารยังนำป้ายโปสเตอร์ ซึ่งมีภาพกล้องวงจรปิดและมีข้อความเขียนว่า "พื้นที่นี้เป็นพื้นที่ควบคุม ซึ่งมีความผิดตามประกาศ ดังนั้น จึงขอบันทึกภาพผู้ให้การสนับสนุนและผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมข้างใน เพื่อเป็นหลักฐานประกอบการบังคับใช้กฎหมายต่อไป"

ด้าน พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.ภ.1 เปิดเผยว่า กรณีพระปลัดเสกสรรค์ อัตตทโม พระลูกวัดเครือข่ายวัดพระธรรมกาย เข้ามอบตัววันนี้ (8 มี.ค.) นั้น ตำรวจได้เตรียมกำลังไว้ 1 กองร้อย บริเวณ สภ.คลองหลวง เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย ส่วนกรณีญาติโยมที่มาให้กำลังใจและนัดสวดมนต์นั้น เป็นสิทธิ์ที่ทำได้ ซึ่งประเด็นสำคัญในเบื้องต้น เมื่อพระเสกสรรค์มามอบตัวต้องสอบสวนในหลายประเด็นรวมถึงพิจารณาข้อกล่าวหาตามความผิดในมาตรา 116

 

ส่วนประเด็น "จะมีการถอดสมณศักดิ์ของพระปลัดเสกสรรค์หรือไม่?" นั้น พล.ต.ท.ชาญเทพ กล่าวว่า เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ว่า จะดำเนินการอย่างไร

พล.ต.ท.ชาญเทพ กล่าวต่อว่า สำหรับกรณีที่พระปลัดเสกสรรค์ยืนยันว่า ถึงแม้จะเข้ารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว แต่ก็จะขอต่อสู้ทางกระบวนการกฎหมายนั้น เป็นความคิดเห็นของพระปลัดเสกสรรค์ แต่ในส่วนของกฎหมายจะต้องเดินไปข้างหน้าว่า มีข้อกล่าวหาอะไรบ้าง ในทางกฎหมายหากพนักงานสอบสวนไม่ให้ประกันตัว ก็ต้องนำตัวส่งดำเนินคดีต่อไป ซึ่งกรณีของพระปลัดเสกสรรค์นั้น หากพนักงานสอบสวนต้องควบคุมตัว คงไม่ให้ประกันตัว

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า "กรณีของพระปลัดเสกสรรค์จะถึงขั้นต้องควบคุมตัวหรือไม่?"​ พล.ต.ท.ชาญเทพ กล่าวว่า คงต้องควบคุมตัว หากมีการควบคุมตัว ในทางสงฆ์แล้ว ก็จะต้องดำเนินการจับสึกจากความเป็นพระทันที เมื่อถามต่อว่า "​เกรงจะเกิดเหตุบานปลายหรือไม่?" พล.ต.ท.ชาญเทพ กล่าวว่า ทำไมต้องกลัวจะเกิดเหตุการณ์บานปลาย ในเมื่อทำผิด กฎหมายก็ต้องดำเนินการตามกฎหมาย ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ, ตำรวจ และทหาร พร้อมที่จะทำตามกฎหมายของบ้านเมือง อย่างไรก็ตาม บุคคลใดที่ทำการยุยงปลุกปั่น ก็จะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายด้วย ส่วนในวันนี้ (8 มี.ค.) จะมีความชัดเจนในเรื่องของการเข้าตรวจค้นบริเวณอาคารบุญรักษา วัดพระธรรมกาย หรือไม่นั้น ต้องรอความชัดเจนจากดีเอสไอก่อน