svasdssvasds

อ่างทอง ซาลาเปาทอดคลุกงา เจ้าเด็ดขายนานกว่า 20 ปี

อ่างทอง ซาลาเปาทอดคลุกงา เจ้าเด็ดขายนานกว่า 20 ปี

ขนมเด็ดเมืองอ่างทอง ซาลาเปาทอดโบราณ ไส้แน่น แป้งกรอบกว่าที่ไหน พร้อมเผยเคล็บไม่ลับสูตรวิธีทำ การคลุกงาบนซาลาเปา กลิ่นหอมมัน มัดใจลูกค้า ร้านอยู่แถวบริเวณถนนริมน้ำ ติดหอประชุมริมน้ำอำเภอเมืองอ่างทอง

เด็กสมัยใหม่นิยมกินกันน้อยลง แต่ยังมีแม่ค้าที่เมืองอ่างทอง อนุรักษ์การทำ “ซาลาเปาทอดโบราณ” ขายมากว่า 20 ปี แม้ว่าแม่ค้าหลายคนเลิกกันไปหมดแล้ว เพราะว่ารายละเอียดเยอะ ใช้เวลาทำนาน ยุ่งยากซับซอน แต่ “พี่อ๋อง” หรือ นางสาวเหมรัตน์ กล่ำภู่ อายุ 53 ปี ยังคงทำอยู่ เพราะอยากจะรักษาขนมเด็ดเมืองอ่างทอง ที่มีเอกลักษณ์ด้านวัฒนธรรมประจำชาติให้ยังคงอยู่ สมัยก่อนจะอยู่ในงานมงคลต่างๆ หรือตามงานวัด จะมีแม่ค้าทำมาจำหน่ายคู่กับขนมไข่นกกระทา

ส่วนวิธีการทำ ซาลาเปาทอดโบราณ เริ่มจากการนำแป้งข้าวเหนียวผสมข้าวเจ้า เกลือ น้ำตาลและกะทิสด หมักรวมกันประมาณ 3-4 ชั่วโมง

อ่างทอง ซาลาเปาทอดคลุกงา เจ้าเด็ดขายนานกว่า 20 ปี

ก่อนนำมานวดให้เข้ากันและพักทิ้งไว้ ต่อจากนั้นก็เริ่มกวนไส้ ซึ่งใช้ถั่วเหลืองเกรดดีแช่ให้เม็ดบานและนำไปนึ่งให้สุก นำมากวนกับมะพร้าว ประมาณ 2 ชั่วโมงก็จะได้ไส้ที่พร้อมจะทำ

อ่างทอง ซาลาเปาทอดคลุกงา เจ้าเด็ดขายนานกว่า 20 ปี

นำแป้งมาปั้นให้มีขนาดพอประมาณ แผ่แป้งออกและน้ำใส้มาใส่ก่อนที่จะนำแป้งหุ้มไส้จนมิด และนำมาคลุกงาข้าวให้ทั่ว ทอดด้วยน้ำมันบัวตั้งไฟให้รอนจัด ประมาณ 5 นาที

อ่างทอง ซาลาเปาทอดคลุกงา เจ้าเด็ดขายนานกว่า 20 ปี

โดยระหว่างทอดให้ใช้ตะแกรงกดซาลาเปาเป็นช่วงๆ เมื่อสุกเหลืองได้ที่จึงนำขึ้นพักไว้ ก็จะได้ซาลาเปาทอดที่แสนอร่อย ขาย 5 ลูก 20 บาท ที่บริเวณถนนริมน้ำ ติดหอประชุมริมน้ำอำเภอเมืองอ่างทอง

แม่ค้าแอบกระซิบด้วยว่า เคล็ดไม่ลับที่มัดใจลูกค้าคือ ก่อนหน้านี้ จะโรยงา บนตัวซาลาเปาเพียงเล็กน้อยเหมือนทั่วๆไป แต่หลังจากวันหนึ่งที่ลูกชายทำซาลาเปาตกลงไปในถังใส่งาทั้งอัน และลองนำไปทอดดู เมื่อลองชิม กลับมีรสชาติหอมมันกว่าเดิม จึงใช้วิธีคลุกงาทั้งอันแทนการโรยงา ลูกค้าเลยติดใจ

แม่ค้าฉีกซาลาเปาทอดออกมาให้ดู แป้งกรอบ ไส้แน่น รสชาติมันๆ กรอบๆ หวานพอดี ไม่เลี่ยนจนเกินไป

related