ท้องฟ้าปิด! ชาวฉะเชิงเทรา ผิดหวังรอชม “ฝนดาวตกวันแม่”

ประชาชน จ. ฉะเชิงเทรา กางเต้นท์รอชมฝนดาวตกวันแม่ จนถึงรุ่งสาง แต่สภาพท้องฟ้าปิดตลอดคืน จึงได้ชมเพียงดาวเคราะห์บางส่วนเท่านั้น

บรรยากาศการรอชมปรากฏการณ์ฝนดาวตกเปอร์ซิอิด หรือ ที่คนไทยมักเรียกว่า “ฝนดาวตกวันแม่” ที่เริ่มตั้งแต่หลังเที่ยงคืนวันที่ 12 ส.ค.จรดเช้าวันที่ 13 ส.ค.ที่ผ่านมา ที่หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา จ. ฉะเชิงเทรา ได้เปิดบริการตั้งแต่เวลา 18.00 น.ของวันที่ 12 ส.ค. พบมีประชาชนมาลงทะเบียนรวมกว่า 180 คน โดยสภาพท้องฟ้ามืดครึ้ม เต็มไปด้วยเมฆฝน แต่หลายครอบครัวไม่ย่อท้อ ได้นำเต้นท์มากาง เพื่อนอนรอชม

 

นาย สุวนิตย์ วุฒสัง เจ้าหน้าที่สารสนเทศดาราศาสตร์ชำนาญการหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษาฉะเชิงเทรา กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้ให้บริการประชาชนชมดาวเคราะห์ผ่านกล้องโทรทรรศน์ ได้แก่ ดาวพฤหัสบดี,ดาวศุกร์,ดาวเสาร์ ,ดาวอังคาร และบริการฉายภาพยนตร์เรื่องระบบสุริยะจักรวาล

สำหรับฝนดาวตกเปอร์ซิอิด มีศูนย์กลางการกระจายอยู่บริเวณกลุ่มดาวเพอร์เซอัส สามารถสังเกตได้ด้วยตาเปล่า ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ โดยโลกจะโคจรปะทะดาวตกสูงสุดตั้งแต่หลังเที่ยงคืนวันที่ 12 ส.ค.ที่ผ่านมาจรดเช้าวันที่ 13 ส.ค. และจะปะทะดาวตกสูงสุดเวลา03.00 น.และคาดว่าปีนี้มีอัตราการตกสูงสุดเฉลี่ย 110 ดวงต่อชั่วโมง

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน


อย่าไรก็ตามท้องฟ้าปิดตั้งแต่เวลา 22.00 น. จนกระทั่ง แต่จนถึงเวลา03.00 น.ช่วงปะทะฝนดาวตกสูงสุด สภาพท้องฟ้ายังปิดมืดครึ้มเต็มไปด้วยเมฆฝน จึงไม่สามารถมองเห็นฝนดาวตกได้ ทำให้ได้ชมแต่ดาวเคราะห์เท่านั้น