ข่าว

ผงะ! เจอะสารไซยาไนท์-น้ำกรด​ตกค้าง โรงงานหลอมทองแดงเก่า กว่า 100 บ่อ

สมาชิกเครือข่ายสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน เรียกร้องหน่วยงานเกี่ยวข้องเร่งขนย้าย หลังพบสารไซยาไนท์และน้ำกรดนับ​ 100บ่อตกค้างใน​โรงงานหลอมทองแดงแห่งหนึ่ง​ ​ที่ปิดดำเนินการนานกว่า​ 10 ปี​ หวั่นกระทบสิ่งแวดล้อมและชุมชนโดยรอบ

นายวีระชัย ช้างสาร สมาชิกเครือข่ายสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน จังหวัดระยอง ทำหนังสือถึงสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดระยอง เพื่อขอเข้าสังเกตการณ์การขนย้ายกากตระกรันทองแดง สารแคดเมียมและสารเคมีเสื่อมสภาพ​ จากการประมูลขายทอดตลาด​ของเจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์ว่ายังมีกองวัสดุเหลือใช้ รวมทั้งขยะมูลฝอยปนเปื้อนสารเคมีอันตรายภายใน​โรงงานหลอมทองแดงที่ได้ปิดดำเนินการไปแล้วกว่า 10 ปีแล้วหรือไม่​เนื่องจากเกรงว่าอาจทำปฏิกิริยากับอุณหภูมิความร้อนจนเกิดเพลิงไหม้ได้ หลังขอให้เร่งรัดจัดเก็บ ทำความสะอาดและฟื้นฟูตามสัญญาโดยด่วน

หลังจากผู้เกี่ยวข้อง นักวิชาการสิ่งแวดล้อม​ มูลนิธิบูรณะนิเวศ เข้าตรวจสอบดูสภาพโรงงานด้านใน​ พบว่ามีสารเคมีตกค้างภายในท่อสแตนเลสจนถูกกัดจนท่อขาด ส่วนบริเวณอาคารโรงชุบ​ พบบ่อทำด้วยไฟเบอร์กลาสหุ้มด้วยคอนกรีต​ รวม 528 บ่อ และพบว่ามีน้ำกรดและสารเคมีตกค้างในบ่อจำนวนมาก​

ขณะที่​ นายวีระชัย กล่าวว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องเร่งทำการขนย้ายสารเคมีที่ยังตกค้างตามท่อต่างๆภายในโรงงาน​เพื่อนำไปกำจัดให้ถูกต้องตามหลักวิชาการ เพราะหากเก็บไว้นานจะไม่เป็นผลดีต่อสิ่งแวดล้อมและชุมชนโดยรอบ เนื่องจากสารไซยาไนท์ เป็นสารเคมีอันตรายชนิดร้ายแรง ควรรีบขนย้ายไปกำจัดโดยด่วนเช่นกัน ป้องกันไม่ให้ส่งผลกระทบต่อพื้นที่

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน