ข่าวภาคเหนือ

ปปป.ลุยค้นโรงแรมนายกเล็กเชียงใหม่ สอบฮั้วประมูลซื้อรถดูดโคลน

ปปป.นำหมายค้นศาลอาญา บุกตรวจโรงแรมนายกเทศบาลนครเชียงใหม่ หาหลักฐานเชื่อมโยงล็อคสเปค-ฮั้วประมูลจัดซื้อรถดูดโคลนขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ยึดหลักฐานได้หลายอย่างไปตรวจสอบ

เช้าวันนี้ ( 11 เมษายน)  พ.ต.อ.บุญฤทธิ์  ศรีวิจิตร ผู้กำกับการ กองกำกับการ 4  กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) นำกำลังตำรวจ พร้อมหมายค้นศาลอาญา คดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ที่ 12/2561 ลงวันที่ 9 เมษายน 2561 เข้าตรวจค้นภายในโรงแรมเดอะสมอลล์ เชียงใหม่ ย่านถนนท่าแพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่  ซึ่งเป็นโรงแรมของนายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ เพื่อหาเอกสารหลักฐานเกี่ยวข้องกับการจัดซื้อรถดูดโคลนของเทศบาลนครเชียงใหม่ ขณะตรวจค้นนายทัศนัย ไม่ได้อยู่ภายในโรงแรม โดยพนักงานแจ้งว่า นายทัศนัย ไม่ได้พักอยู่ที่โรงแรม แต่จะเข้ามาเป็นครั้งคราวเท่านั้น

ขณะเจ้าหน้าที่ บก.ปปป.ระบุว่า การตรวจค้นครั้งนี้ดำเนินการตามที่อยู่ในทะเบียนราษฎร์ของนายทัศนัย   ผลการตรวจค้นพบเอกสารหลักฐานหลายอย่าง เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จะได้อายัดไว้ เพื่อนำไปตรวจสอบอีกครั้งว่า เกี่ยวข้องกับการทุจริตจัดซื้อรถดูดโคลนหรือไม่

การบุกค้นพื้นที่เป้าหมายครั้งนี้ ทำพร้อมกัน 10 จุดทั่วประเทศ  เพื่อหาเอกสารหลักฐานเชื่อมโยงการจัดซื้อรถขยะและดูดโคลนขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ที่มีการล็อคสเปคและฮั้วประมูล  โดยต้นทุนรถดูดโคลนอยู่ที่ราคาคันละ 7 ล้านบาท แต่เมื่อผ่านขั้นตอนการจัดซื้อ-จัดจ้าง ของ อปท. กลับมีราคาสูงถึงคันละ 16 – 19 ล้านบาท ขณะที่เทศบาลนครเชียงใหม่ เป็นหนึ่งใน 12 อปท. ที่อยู่ในพื้นที่ 10 จังหวัด ที่ บก.ปปป.ตรวจสอบพบมีพฤติกรรมเข้าข่าย จึงได้ขออนุมัติหมายค้นจากศาลอาญาและลงพื้นที่เพื่อหาเอกสารหลักฐาน

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

สำหรับนายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่  เป็นหลานของนายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ อดีตนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ และเป็นน้องชายของนางสาวทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ อดีต ส.ส.เขต 1 จังหวัดเชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ซึ่งเป็นผู้ต้องหาคดีจดหมายเห็นต่างร่างรัฐธรรมนูญ ที่มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ม.116  , ม.210 และพระราชบัญญัติประชามติ ม. 61