เชียงใหม่เล็งสถาปนา”ดอยสุเทพ” ให้เป็น “นิติบุคคล”

ครั้งแรกของไทย! เครือข่ายขอคืนผืนป่าเชิงดอยสุเทพ ร่วมกับนักวิชาการ เล็งผลักดันดอยสุเทพ ให้เป็นนิติบุคคล หวังปกป้องทรัพยากรอย่างยั่งยืน

วันนี้(18 มิ.ย.61) ที่ห้องประชุมส่วนจัดการต้นน้ำ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 เชียงใหม่ มีการเปิดเวทีระหว่างตัวแทนเครือข่ายขอคืนผืนป่าเชิงดอยสุเทพ ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายจารีตประเพณี นักวิชาการด้านกฎหมายจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และแกนนำท้องถิ่นในพื้นที่ เพื่อหารือความเป็นไปได้ในการสถาปนา “ดอยสุเทพ” ให้เป็น “นิติบุคคล” ตามกฎหมายจารีตประเพณี โดยมีเป้าหมาย เพื่อใช้จัดการพื้นที่ทรัพยากรธรรมชาติที่มีความเสี่ยงต่อการเสื่อมโทรมสูง เช่น ปัญหาพื้นที่ป่าดอยสุเทพ ในขณะนี้

ที่ประชุมได้ยกกรณีศึกษาจากหลายประเทศ ที่มีการใช้กฎหมายควบคู่กันจารีตประเพณีท้องถิ่น เพื่อปกป้องทรัพยากรธรรมชาติได้สำเร็จ เช่น ประเทศ นิวซีแลนด์ เป็นต้น

ความพยายามในการสถาปนา“ดอยสุเทพ” ให้เป็น “นิติบุคคล” ตามกฎหมายจารีตประเพณีในครั้งนี้ ที่ประชุมหวังให้ประชาชนทั่วไปได้ถือปฏิบัติและเคารพดอยสุเทพ เช่นเดียวกับคนเชียงใหม่ ถือเป็นจุดเริ่มต้นในการผลักดันทรัพยากรธรรมชาติอย่าง “ภูเขา” ให้เป็น “นิติบุคคล” ที่ได้รับการรับรองตามกฎหมาย

สำหรับวันนี้ เป็นวันสิ้นสุดสัญญาของบริษัทผู้รับเหมาก่อสร้าง และเป็นวันที่จะต้องส่งมอบอาคารให้ศาลอุทธรณ์ ภาค 5  ในช่วงบ่าย เครือข่ายขอคืนผืนป่าเชิงดอยสุเทพ จะเดินทางไปปักธงบนเนินด้านข้างบ้านพักตุลาการ พร้อมทวงถามศาลฯว่าจะต่อสัญญาให้บริษัทผู้รับเหมาอีกหรือไม่ เนื่องจากเห็นว่าการก่อสร้างยังไม่แล้วเสร็จ และไม่น่าจะส่งมอบได้ทัน

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

ส่วนวันพรุ่งนี้ (19 มิ.ย.) เครือข่ายขอคืนผืนป่าเชิงดอยสุเทพ จะรวมตัวกันไปยื่นหนังสือให้กับศาลฯ เพื่อเรียกร้องให้ยุติการก่อสร้างทั้งหมด และให้ครอบครัวเจ้าหน้าที่ที่เข้าไปอาศัยอยู่ในอาคารชุด 30 ครอบครัว ย้ายออกจากบ้านพักทั้งหมด ไม่เช่นนั้นจะนำข้อเสนอดังกล่าวส่งให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รับทราบเพื่อนำไปพิจารณาต่อไป