ข่าวภาคเหนือ

ผบ.เหตุการณ์ฯ ถ้ำหลวง ระบุเร่งสู้กับน้ำ เพื่อนำ 13 ชีวิต ออกจากถ้ำ

ผู้บัญชาการเหตุการณ์ ช่วยเหลือ 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง ยอมรับกังวลสภาพอากาศ ที่อาจมีฝนลมมาเติมปริมาณน้ำในถ้ำหลวง แต่เจ้าหน้าที่ทุกนายพยายามสูบน้ำออก เต็มกำลัง

นาย ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหน้าผู้สูญหาย ในวนอุทยานถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย กล่าวถึงแผนปฏิบัติงานในการนำตัว 13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมี ออกจากถ้ำ ว่า ในเวลานี้เจ้าหน้าที่ได้เร่งดำเนินการ พยายามทุกหนทางในการระบายน้ำออกถ้ำหลวง รวมถึงสกัดไม่ให้น้ำเข้าไหลเติมเข้าไปได้แล้วส่วนหนึ่ง แต่จากสถานการณ์ที่ได้รับรายงานจากกรมอุตุนิยมวิทยา ล่าสุด ระบุจะมีฝนตกเติมลงมา จึงทำให้ทีมงานทุกคนเริ่มเป็นกังวลกับสภาพอากาศที่จะเกิดขึ้น ส่งผลให้การทำงานของเจ้าหน้าที่ ก็ต้องแข่งกับเวลา และแข่งกับน้ำไปพร้อมกัน

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่อยู่บนผิวดิน และบนดอยผาหมี ก็เร่งดำเนินการสำรวจพิกัดจุดที่ 13 ชีวิตอยู่ภายในถ้ำหลวง เพื่อหาโพรง เพื่อเชื่อมต่อลงไปภายในถ้ำและหากเจอจะได้เร่งดำเนินการขุดเจาะเพื่อเป็นอีกหนึ่งหนทางในการนำตัว 13 ชีวิตออกจากถ้ำหลวง

ส่วนการเดินสายโทรศัพท์ เพื่อหวังให้ทั้ง 13 ชีวิตที่อยู่ภายในถ้ำหลวงติดต่อกับญาติที่อยู่ด้านนอกได้ นั้นการวางสายยังคงอยู่ที่บริเวณ 3 แยก ส่วนโทรศัพท์ ตกน้ำไป ทางเจ้าหน้าที่ก็กำลังจะดำเนินการหาโทรศัพท์ตัวใหม่เข้าไปทดแทน

ทั้งนี้นายณรงค์ ยอมรับว่า การประสานงานและขอข้อมูลจากด้านในถ้ำหลวง ค่อยข้างทำได้ลำบากเนื่องจากการเดินทางเข้าออกตั้งแต่ปากถ้ำจนถึงจุดที่ 13 ชีวิตอยู่นั้นต้องใช้เวลาถึง 11 ชั่งโมง และถึงแม้จะย่นระยะมาอยู่ที่ศูนย์บัญชาการส่วนหน้า ที่หน่วยซีลตั้งอยู่ ก็ยังต้องใช้ระยะเวลาถึง 3 ชั่วโมงจึงจะสามารถประเมินสถานการณ์การได้