ข่าวภาคเหนือ

จ่อ!ตั้งคณะทำงาน4ชุด ตั้งบ้านถาวรห้วยขาบ จ.น่าน หนีดินถล่ม

ฝ่ายปกครอง อ.บ่อเกลือ จ.น่าน ประชุมหาแนวทางกำหนดพื้นที่ตั้งหมู่บ้านถาวร เพื่อผู้ประสบภัยดินโคลนถล่มบ้านห้วยขาบ ตั้ง 4 คณะทำงานหวังเดินหน้าให้เร็วที่สุด

นายปรีชา สมชัย นายอำเภอบ่อเกลือ เป็นประธานเปิดเวทีประชุมเพื่อกำหนดพื้นที่ตั้งหมู่บ้านถาวร สำหรับผู้ประสบภัยดินโคลนถล่มบ้านห้วยขาบ ตำบลบ่อเกลือเหนือ อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน ทั้งนี้ได้มีการใช้โดรนบินสำรวจความเสี่ยงพื้นที่ ทั้งหมด3จุด ในพื้นที่ป่าธรรมชาติ หนองคำ ป่าชุมชนบ้านสว้าเหนือ บ้านนาหลุม ทั้งหมดนี้อยู่ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ดอยภูคา และดอยผาแดง

ซึ่งต่อจากนี้จะต้องกำเนินการตามขั้นตอนไปยังกรมป่าไม้ ขณะนี้อยู่มนขั้นตอนการอนุมัติหลักการ โดยจะเร่งให้โดยเร็วที่สุด พร้อมเตรียมจะจัดตั้งคณะทำงาน ออกเป็น 4ชุด โดยแบ่งหน้าที่ ดังนี้

1. คณะทำงานเรื่อง ที่ดิน
2.คณะทำงานเรื่อง การออกแบบบ้าน
3.คณะทำงาน เรื่อง การจัดหา หรือระดมทุน จากทั้งภาครัฐ-เอกชน
4.คณะทำงาน เรื่องการจัดการคุณภาพชีวิต ทั้งในระยะสั้น-ระยะยาว

ด้านนายเมธา นุทธิธาดากุล นายกอบต.ดงพญา ได้สะท้อนปัญหาหลังได้รับฟังจากผู้นำหมู่บ้านและชาวบ้านผู้ประสบภัย ว่า สิ่งสำคัญคือกาอยู่ร่วมกันของชาวบ้าน เนื่องจากพื้นที่ใหม่ที่จะมีการจัดสรรนั้นมีชาวบ้านเดิมอาศัยอยู่แล้ว 18 ราย และชาวบ้านใหม่ จะเข้าไปอยู่ อีก60ครัวเรือน อาจจะมีผลกระทบ เรื่องของการอยู่ร่วมกัน รวมถึงการจัดสรรที่ดินทำกินด้วย

นายอำเภอบ่อเกลือ กล่าวเพิ่มเติมว่าหลังจากนี้จะลงพื้นที่สำรวจอย่างละเอียด พูดคุยกับชาวบ้านให้มากขึ้น พร้อมทำประชาพิจารณ์รับฟังความเห็นชาวบ้าน ต่อไป

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน