ข่าว ข่าวภาคเหนือ

เอเย่นต์ยาบ้าวิ่งหนี ตร. หมดแรง นั่งรอให้จับ [คลิป]

ตำรวจลำปางไล่ล่าเอเย่นต์ยาบ้า วิ่งหนีสุดแรงเกิด ระยะทางกว่า 2 กม. สุดท้ายหมดแรง นั่งรอจนท.ให้จับกุม

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย.พ.ต.ท.ประสิทธ์ หล้าสมศรี รองผกก.สส.ภ.จว.ลำปาง พ.ต.ท.ปิยะราช ความเพียร สว.สส.ภ.จว.ลำปาง พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดปราบปรามยาเสพติด กก.สส.ภ.จว.ลำปาง นำนายวรวุฒิ หรืออั้ม ปกแก้ว อายุ 29 ปี ชาวบ้านบ้านสบไพร ต.บ้านเป้า อ.เมือง จ.ลำปาง ส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองลำปาง หลังนำตัวขยายผลการจับกุม

ทั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อค่ำของวันที่ 13 มิ.ย.2562 ที่ผ่านมา พ.ต.ท.ประสิทธ์ หล้าสมศรี รอง.ผกก.สส.ภ.จว.ลำปาง พ.ต.ท.ปิยะราช ความเพียร สว.สส.ภ.จว.ลำปาง พร้อมกำลังได้วางแผนให้สายลับล่อซื้อยาบ้าจากพ่อค้ายาบ้าจากนายวรวุฒิ ฉายาอั้ม สบไพร จำนวนหนึ่ง หลังสืบทราบว่ามีพฤติการณ์ลักลอบจำหน่ายยาบ้าให้กับกลุ่มวัยรุ่นทั่วไป

โดยนัดส่งมอบยาบ้าบริเวณริมถนนในหมู่บ้านหนองร่อง ต.บ้านเป้า อ.เมือง จ.ลำปาง จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้นำเงินล่อซื้อไปถ่ายเอกสาร พร้อมลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน ก่อนจะมอบเงินให้สายลับเดินทางไปรับยาบ้าจากนายนายวรวุฒิ โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ติดตามดูพฤการณ์อยู่ห่างๆ เมื่อมีการส่งมอบยาบ้ากัน นายวรวุฒิ ได้ขับรถจักรยานยนต์ ไปตามถนนในหมู่บ้าน เจ้าหน้าที่จึงขับรถยนต์ไล่ติดตามไป พอผ่านถนนเชื่อมระหว่างหมู่บ้านหนองหล่ม-หนองร่อง ผ่านกลางทุ่งนา เจ้าหน้าที่หาโอกาสที่จะเข้าตรวจค้นและจับกุมตัว ก่อนจะขับรถปาดหน้า ทำให้นายวรวุฒิ ไหวตัวทันทิ้งจักรยานยนต์วิ่งหลบหนี ไปตามถนนกลางทุ่งนากระโดดข้ามคันคลองส่งน้ำ วิ่งหลบหนีตามคันนา อย่างรวดเร็วซึ่งกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก็ยังคงวิ่งไล่ติดตามอย่างไม่ลดละ

แต่ในที่สุดนายวรวุฒิ หมดแรงนั่งรอให้เจ้าหน้าที่เข้าจับกุมตัวเอาไว้ได้กลางทุ่งนา รวมระยะทางที่วิ่งหลบหนีประมาณ 2 กม. เมื่อตรวจค้นในกระเป๋ากางเกงพบธนบัตร ที่ใช้ในการล่อซื้อ พบหมายเลขตรงกันกับเอกสารที่ถ่ายไว้เป็นหลักฐาน

ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจ เผยเคล็ดลับว่า ที่สามารถวิ่งไล่ติดตามจนจับกุมตัวพ่อค้ายาบ้า ได้นั้น ถึงแม้อายุจะมากแต่ก็เป็นเพียงตัวเลข ร่างกายแข็งแรงไม่แพ้คนที่อายุน้อยกว่า เนื่องจากเป็นรักสุขภาพ หากว่างเว้นจากหน้าที่จะต้องหาโอกาสเวลา วิ่งออกกำลังกาย หรือเล่นกีฬาอย่างต่อเนื่อง จึงมีกำลังวิ่งไล่ติดตามจับกุมพ้อค้ายาบ้าถึงแม้อายุจะน้อยกว่าก็ตาม ระยะแรกที่วิ่งติดตาม ยอมรับว่าทิ้งห่าง แต่ระยะยาวเจ้าหน้าที่ตำรวจแรงดีกว่า

จากการสอบถามนายวรวุฒิ ในเบื้องต้นได้รับสารภาพว่า ได้ขายยาบ้าให้กับสายลับจริง และวิ่งหลบหนีการจับกุมของเจ้าหน้าที่ จนหมดแรงจึงต้องยอมนั่งกลางทุ่งนา ให้เจ้าหน้าที่จับกุมตัว และยังรับสารภาพว่า เคยถูกดำเนินคดีจำหน่ายเสพติด ติดคุกมา 5 ปี และพ้นโทษมาได้ประมาณ 3 ปี เจ้าหน้าที่ได้นำตัวพร้อมของกลาง ส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองลำปาง เพื่อทำการสอบสวน ขยายผล และดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป