svasdssvasds

"น้ำปู" ของขึ้นชื่อชาวล้านนา ภูมิปัญญาพื้นบ้านสร้างรายได้งาม

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา จำนวนมากหันมาผลิตน้ำปู อาหารขึ้นชื่อของชาวล้านนา ที่มักนิยมทำกันในช่วงนี้ เนื่องจากตัวปูนาเจริญวัยเต็มที่ และสามารถหาได้จำนวนมากในพื้นที่ โดยชาวบ้านส่วนใหญ่จะนำมาทำเป็นน้ำปู หรือน้ำปู๋ ที่ใช้เป็นส่วนผสมอาหาร ทำไว้เพื่อรับประทานในครอบครัวและนำออกจำหน่ายสร้างรายได้

"น้ำปู" ของขึ้นชื่อชาวล้านนา ภูมิปัญญาพื้นบ้านสร้างรายได้งาม

ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา หลายหมู่บ้านในช่วงนี้ ต่างออกหาตัวปูนา ตามทุ่งนาในพื้นที่นาของหมู่บ้าน เพื่อนำมาแปรรูปเป็นน้ำปู ซึ่งเป็นอาหารยอดนิยมของชาวบ้านในพื้นที่ภาคเหนือ ที่สามารถนำไปเป็นส่วนผสมของอาหารอื่นๆ ทั้งน้ำพริก แกงหน่อไม้ ตำแตงและตำหลากหลาย ซึ่งเป็นอาหารจากภูมิปัญญาท้องถิ่น ที่สามารถรับประทานในครอบครัว สร้างงาน สร้างอาชีพได้ ซึ่งรสชาติของน้ำปูดังกล่าวจะมีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ โดยเฉพาะน้ำปูของชาวบ้านของชุมชน อำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา จนเป็นอาหารพื้นถิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ของอำเภอและเป็นสินค้าโอท็อปที่ขึ้นชื่อของอำเภอแม่ใจ

"น้ำปู" ของขึ้นชื่อชาวล้านนา ภูมิปัญญาพื้นบ้านสร้างรายได้งาม

นางจันทร์ติ๊บ ปันสุวรรณ ชาวบ้านในพื้นที่หมู่ที่ 7 ตำบลห้วยเจริญราษฎร์ อำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา กล่าวว่า ได้ทำน้ำปูมานานหลายปีแล้ว สำหรับการทำน้ำปู เมื่อได้ปูนามาแล้วก็จะนำเอามาขังและแช่น้ำไว้สักหนึ่งคืนเพื่อให้สิ่งสกปรก ดิน โคลนหลุดออกจากตัวปู

"น้ำปู" ของขึ้นชื่อชาวล้านนา ภูมิปัญญาพื้นบ้านสร้างรายได้งาม

จากนั้นก็จะนำปูมาล้างให้สะอาด เตรียมใบตระไคร้ ใบขมิ้น นำมาบดพร้อมกับปู เอาน้ำปูออกให้มากที่สุด แล้วนำน้ำปูที่คั้นได้เก็บไว้ประมาณ 1-2 คืน เพื่อดองให้เกิดกลิ่น

"น้ำปู" ของขึ้นชื่อชาวล้านนา ภูมิปัญญาพื้นบ้านสร้างรายได้งาม

จากนั้นนำไปเคี่ยว การเคี่ยวต้องใช้ไฟแรงและค่อยๆ เอาฟืนออกให้ไฟอ่อนลง เมื่อเคี่ยวจนน้ำปูแห้งแล้วเติมเกลือเล็กน้อย น้ำปูแห้งจะจับกันเป็นก้อนสีดำ พักไว้ให้เย็นสามารถนำไปบรรจุภาชนะและออกวางจำหน่าย

"น้ำปู" ของขึ้นชื่อชาวล้านนา ภูมิปัญญาพื้นบ้านสร้างรายได้งาม

โดยจะจำหน่ายอยู่ที่กิโลกรัมละ 250 บาท ซึ่งตัวปูเป็นๆ จำนวน 100 กิโลกรัม จะสามารถเคี่ยวเป็นน้ำปูได้จำนวน 20 กิโลกรัม สำหรับการจำหน่ายนั้นจะมีคนมาสั่งซื้ออย่างต่อเนื่อง และสามารถขายได้เป็นอย่างดี สร้างรายได้ในช่วงนี้ โดยเฉพาะช่วงนี้ชาวบ้านจำนวนมากในพื้นที่อำเภอแม่ใจ จะทำการผลิตน้ำปูออกจำหน่ายกันเป็นจำนวนมาก

"น้ำปู" ของขึ้นชื่อชาวล้านนา ภูมิปัญญาพื้นบ้านสร้างรายได้งาม

สำหรับการทำน้ำปูของชาวบ้าน ในอำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา จะทำในช่วงหลังจากปลูกนาข้าว ระหว่างเดือนสิงหาคม-ตุลาคม ของทุกปี ซึ่งในช่วงนี้ปูนาจะออกมากัดกินต้นข้าวและมีตัวโตเจริญวัย ชาวบ้านก็จะออกไปจับปูนามาทำน้ำปู ซึ่งน้ำปูจะเป็นส่วนผสมใช้ปรุงรส อาหารพื้นบ้านภาคเหนือ เป็นอาหารดั้งเดิมของคนเหนือ โดยมักจะทำน้ำปูในฤดูฝนหรือฤดูทำนาเพื่อไว้ใช้ในการปรุงอาหารได้ตลอดทุกฤดูกาล น้ำปู หรือ น้ำปู๋ เป็นอาหารที่เกิดจากภูมิปัญญาของชาวบ้านในภาคเหนือ และเป็นการถนอมอาหารเพื่อเก็บไว้กินเป็นเวลาเเรมปี นอกจากที่ชาวบ้านจะทำไว้กินเองเเล้วยังนำไปจำหน่ายเป็นรายได้เสริมอีกด้วย

"น้ำปู" ของขึ้นชื่อชาวล้านนา ภูมิปัญญาพื้นบ้านสร้างรายได้งาม

https://youtu.be/uMEd_Clo8so

related