ข่าว

ชาวอุทัยฯ ร่วมใจแต่งชุดไทยย้อนยุคทำบุญตักบาตรทางน้ำ วันลอยกระทง

บรรยากาศวันลอยกระทง ชาวอุทัยธานีถือฤกษ์ดี แต่งชุดผ้าไทย ชุดไทยย้อนยุค นุ่งผ้าซิ่น ร่วมกันตักบาตรทางน้ำ และหลายคนหลายครอบครัวร่วมลอยกระทงครอบครัวละ 1 กระทง ขอขมาแม่คงคาช่วงเช้าที่ท่าแพริมแม่น้ำสะแกกรัง รับรุ่งอรุณวันลอยกระทงกันอย่างชื่นมื่น

ที่จังหวัดอุทัยธานี ที่บริเวณแพท่าน้ำ ริมแม่น้ำสะแกกรัง ฝั่งตรงข้ามวัดอุโปสถาราม หรือวัดโบสถ์ โบราณสถานและสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดอุทัยธานี เช้าวันเพ็ญ เดือน 12 พระอาทิตย์ยามเช้าทอแสงกับพื้นผิวน้ำอย่างสวยงาม มีนักท่องเที่ยว และประชาชนจังหวัดอุทัยธานีร่วมกันชุดผ้าไทย ชุดไทย และชุดไทยย้อนยุค และนุ่งผ้าซิ่น จำนวนมาก

พาครอบครัวพร้อมบุตรหลาน ออกมาร่วมทำบุตรตักบาตรทางน้ำ รับรอรุนยามเช้าในวันลอยกระทง หรือวันเพ็ญเดือนสิบสองกันอย่างพร้อมเพียง และพากันอิ่มบุญโดยมีพระสงฆ์พายเรือออกมารับบิณฑบาตจากประชาชนบริเวณแพท่าน้ำดังกล่าว นอกจากการทำบุญตักบาตรแล้ว ยังมีหลายคนหลายครอบครัวยังนำกระทงมาครอบครัวละ 1 กระทงมาลอยกระทงในตอนเช้าเพื่อขอขมาต่อพระมาคงคง และเพื่อความเป็นสิริมงคล ในแม่น้ำสะแกกรังแห่งนี้ อีกด้วย

อ่านข่าว –  ไอเดียเก๋! “กระทงซาลาเปา” ไม่โดนจับลิขสิทธิ์ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

สำหรับริมแม่น้ำสะแกกรังบริเวณแพท่าน้ำแห่งนี้ เทศบาลเมืองอุทัยธานี จัดให้เป็นสถานที่จัดงานสืบสานประเพณีลอยกระทงเพื่อให้ประชาชนนักท่องเที่ยวขอขมาพระแม่คงคา เน้นความพอเพียง เรียบง่าย ประหยัด ตามพระราชปณิธานของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และการจัดสถานที่เตรียมงานได้จัดไว้พร้อมทุกอย่างแล้ว

โดยเฉพาะเรื่องความปลอดภัยได้จัดเจ้าหน้าป้องกันสาธารณภัยของเทศบาล เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และหน่วยกู้ภัย ที่จะอำนวยความสะดวกในการดูแลความปลอดภัยทางน้ำ และแจ้งเตือนผู้ปกครองให้ดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันอุบัติเหตุทางน้ำ

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน