Breaking ข่าว ข่าวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

สั่งย้ายด่วน! ครูข่มขืนนักเรียน ม.2

วันที่ 20 ธ.ค. 59 — กรณีผู้ปกครองเด็กนักเรียนหญิงชั้น ม.2 ร้องเรียนต่อผู้สื่อข่าว หลังบุตรสาวถูกนาย ป.(นามสมมุติ) อายุ 52 ปี ครูสอนวิชาวิทยาศาสตร์ ก่อเหตุข่มขืนและทำอนาจารเด็กนักเรียนหญิงถึง 2 คน ในห้องพักครูในโรงเรียน ตั้งแต่ช่วงกลางปี 2558 ที่ผ่านมา โดยผู้ปกครองของเด็กทั้ง 2 คน ได้เข้าแจ้งดำเนินคดีครูคนดังกล่าวที่ สภ.เพ็ญ แต่เมื่อทางพนักงานสอบสวนจะเข้าไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ ทางโรงเรียนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกลับไม่มีการดำเนินการกับครูที่ก่อเหตุ ยังคงสอนนักเรียนตามปกติ ซึ่งทางตำรวจ ระบุ อัยการสั่งฟ้องครูคนนี้ต่อศาลแล้ว และเตรียมเรียกสืบพยานในสัปดาห์หน้า

ทั้งนี้ เมื่อเวลา 11.30 น. ผู้สื่อข่าวเดินทางเข้าพบ นายอดิศักดิ์ มุ่งชู ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 20 หรือ สพม.20 เพื่อขอทราบความคืบหน้าในการดำเนินการตามระเบียบราชการ ที่ไม่มีการดำเนินการกับครูคนดังกล่าว ทั้งที่เหตุเกิดมานานกว่า 1 ปี แต่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กลับไม่มีการดำเนินการอะไร และเรื่องของคดี ทางอัยการยังสั่งฟ้องครูคนดังกล่าวแล้วด้วย

นายอดิศักดิ์ มุ่งชู ผอ.สพม.20 เปิดเผยว่า กรณีข่าวครูก่อเหตุข่มขืนและทำอนาจารเด็กนักเรียนที่เกิดขึ้น ตนขอเรียนว่า ช่วงที่ตนมารับตำแหน่งเมื่อวันที่ 20 ต.ค. ที่ผ่านมา ยังไม่ทราบเรื่องที่เกิดขึ้น จนเมื่อวานนี้ (19 ธ.ค.) คณะรอง ผอ.จึงเรียนให้ตนทราบว่า มีเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้น ซึ่งวานนี้ตนเดินทางไปประชุมที่กรุงเทพฯ จึงโทรศัพท์ประสานไปยัง ผอ.โรงเรียน เพื่อขอทราบเรื่องที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ ผอ.โรงเรียน ก็เพิ่งย้ายไปรับตำแหน่งใหม่เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. เช่นกัน แต่ก็ได้ทราบข้อมูลเบื้องต้น ซึ่งตนมองว่า ปัญหาอย่างนี้ เป็นปัญหาที่มันกระทบกระเทือนต่ออาชีพของข้าราชการครู และเป็นเรื่องที่อ่อนไหวต่อทุกคนในส่วนนี้

“ดังนั้นในเรื่องของกระบวนการให้ความยุติธรรม เราจึงสั่งการให้ทาง รอง ผอ.สพม.20 ที่รักษาการ ผอ.สพม.20 ได้ดำเนินการออกคำสั่งสอบวินัยร้ายแรงต่อครูที่ก่อเหตุ เพื่อให้เกิดการดำเนินการเรื่องความยุติธรรมในจุดนี้ และได้สั่งการให้ครูคนนี้ที่ถูกตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรง มาประจำที่ สพม.20 ในห้วงที่มีการมีสอบสวน โดยให้มารายงานตัวในวันนี้ (20 ธ.ค.) ซึ่งก็เป็นการย้ายด่วนใน 24 ชั่วโมง คาดว่าครูคนนี้จะเข้ามารายงานตัว ส่วนกระบวนการอื่น เพื่อให้เกิดความรวดเร็ว ให้เกิดความกระจ่างแก่ประชาชน และผู้ปกครองของเด็ก เราจะดำเนินการในเรื่องความยุติธรรมโดยเร่งด่วน ส่วนคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรง คงไม่สามารถเปิดเผยได้ว่ามีใครบ้าง เพราะเป็นความลับของทางราชการ”

 นายอดิศักดิ์ ตอบคำถามที่ชาวบ้านระบุว่า เหตุเกิดมานานกว่า 1 ปี มีการแจ้งความดำเนินคดีกับครูคนนี้ แต่ทำไมไม่มีการย้ายและตั้งกรรมการสอบสวนเหตุที่เกิดขึ้น ว่า ถ้าทุกคนมองดูว่า 1 ปีเป็นเวลาที่นาน ที่เป็นช่วงว่างอยู่ ซึ่งในช่วงว่างตรงนี้ มันเกิดกระบวนการอะไรขึ้น มันคงเป็นภาระงานที่ทาง ผอ.สพม.20 มีอะไรที่ขัดข้องในช่วงช่องว่างตรงนี้ ตนย้ายมาก็จะขอดำเนินการตรงนี้ต่อ เพื่อจะต้องดูว่ามันมีอะไรติดขัดตรงไหน

ส่วนกรณีที่ครูคนนี้เคยก่อเหตุที่ อ.สร้างคอม มาก่อน แต่ไม่มีการดำเนินการใด ๆ เมื่อปี 2549 เรื่องนี้ นายอดิศักดิ์ ชี้แจงว่า ช่วงปี 2549 ยังไม่มีการตั้ง สพม.20 ที่เพิ่งมาตั้งเมื่อปี 2553 ซึ่งช่วงนั้นอำนาจดูแลอยู่ที่ สนง.เขตมัธยมศึกษาเขต 1 ยังไม่ได้รวมเป็น สพม.20

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน