ข่าว ข่าวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ไม่น่าเกิดขึ้น! สาหัส 3 เสียชีวิต 1 รฟท.แจงเหตุรถไฟชนกับรถกระบะ “ปิคอัพวิ่งฝ่าจุดตัด+ไม่ฟังเสียงหวีดรถ”

วันที่ 6 ม.ค. 60 — เวลา 13.10 น. ได้เกิดอุบัติเหตุขบวนรถเร็วที่ 146 อุบลราชธานี – กรุงเทพฯ เดินทางจาก จ.อุบลราชธานี มุ่งหน้าสู่กรุงเทพมหานครชนกับรถกระบะ ซึ่งขณะขบวนรถไฟกำลังวิ่งถึงสถานีเมืองที จ.สุรินทร์ ช่วงจุดตัดข้ามทางรถไฟได้มีรถกระบะฝ่าฝืนสัญญาณวิ่งข้ามทางรถไฟ จนทำให้มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นและส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต

นายทนงศักดิ์ พงษ์ประเสริฐ รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการเดินรถ การรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบในเบื้องต้น นายสมเนตร วงษ์ภักดี พนักงานขับรถไฟ ขบวนรถเร็วที่ 146 อุบลราชธานี -กรุงเทพ ได้ชี้แจงว่า ก่อนที่ขบวนรถจะวิ่งผ่านจุดเกิดเหตุประมาณ 30 เมตร ได้เตรียมหยุดรับส่งผู้โดยสารที่สถานีเมืองที จ.สุรินทร์ มีรถกระบะคันดังกล่าวขับฝ่าเข้ามาบริเวณจุดตัดทางรถไฟซึ่งอยู่ระหว่างการก่อสร้างเครื่องกั้นอัตโนมัติอยู่ และขณะนั้นได้มีพนักงานการรถไฟฯ ปฏิบัติหน้าที่เฝ้าระวังและให้สัญญาณห้ามเตือนไว้แล้ว รวมถึงพนักงานรถจักรได้มีการเปิดหวีดรถจักรเตือนเช่นกัน แต่ผู้ขับรถกระบะกลับไม่ยอมหยุดรถ และขับผ่านเข้ามาในทางรถไฟจนทำให้มีอุบัติเหตุเกิดขึ้น

พนักงานขับรถยังชี้แจงต่อว่า พนักงานที่ปฏิบัติหน้าที่ในขบวน ได้ทำหน้าที่ตามข้อกำหนดในการเดินรถอย่างเคร่งครัด โดยก่อนถึงจุดตัดทางรถไฟ พนักงานรถจักรได้มีการเปิดหวีดรถจักรพร้อมกับมีการลดความเร็วลงแล้ว จึงทำให้ลดความรุนแรงในการเกิดอุบัติในครั้งนี้ ทำให้พนักงานและผู้โดยสารบนขบวนไม่ได้รับอันตราย สามารถเดินรถต่อไปถึงที่หมายได้ปกติ รวมถึงไม่ส่งผลกระทบต่อการเดินรถในเส้นทางสายอีสานแต่อย่างใด 

นายทนงศักดิ์ กล่าวว่า การรถไฟฯ ขอแสดงความเสียใจต่อญาติของผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตมา ณ โอกาสนี้  ทั้งนี้ ขอความร่วมมือให้ประชาชนผู้สัญจรข้ามจุดตัดทางรถไฟทุกประเภททั้งที่มีหรือไม่มีสัญญาณไฟ และเครื่องกั้น ให้ระมัดระวังในการขับรถสัญจรและปฏิบัติตามกฎหมายพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ.2522 อย่างเคร่งครัด ซึ่งผู้ขับขี่ต้องลดความเร็วของรถและหยุดรถ ให้ห่างจากทางรถไฟไม่น้อยกว่า 5 เมตร เมื่อรถไฟผ่านไปแล้วและมีเครื่องหมายหรือสัญญาณให้รถผ่านได้จึงขับรถผ่านไปได้ รวมถึงห้ามขับรถแซงขึ้นหน้ารถอื่นภายในระยะ 30 เมตร ก่อนถึงทางเดินรถที่ตัดข้ามทางรถไฟ และต้องจอดรถในระยะ 15 เมตร จากทางรถไฟผ่าน โดยการฝ่าฝืนนอกจากจะทำให้เกิดความเสียหายในชีวิตและทรัพย์สินแล้ว ยังถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายและมีบทลงโทษด้วย

อุบัติเหตุรถไฟชนกับรถยนต์กระบะ บริเวณสถานีรถไฟเมืองที มีบาดเจ็บ จำนวน 3 คน และเสียชีวิต 1 ราย

1. นายสุรพันธ์ นวลแย้ม 34 ปี 124/1 ม.7 ต.เมืองที อ.เมือง จ.สุรินทร์ อาการสาหัส

2. ด.ญ.ณัฐนันท์ นวลแย้ม 8 ปี 124/1 ม.7 ต.เมืองที อ.เมือง จ.สุรินทร์ อาการสาหัส

3.ด.ญ.สิริวรรณ สิงห์เวหน 6 ปี181 ม.7 ต.เมืองที อ.เมือง จ.สุรินทร์ อาการสาหัส

4.ด.ญ.วันวิสา นวลแย้ม 6 ปี 124/1 ม.7 ต.เมืองที อ.เมือง จ.สุรินทร์ เสียชีวิต

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน