ข่าว ข่าวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

“เสี่ยตี๋” เเจกทุกปี! กว่า 30 ปี อั่งเปา 2 ล้าน+ให้จนท. 3 ล้าน ชาวอุดรฯรอเพียบตั้งเเต่เช้ามืด!

วันที่ 27 ม.ค. 60 – เมื่อเวลา 08.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานจากบ้าน “สำลีเงิน” เลขที่ 599 ถ.นิตโย ต.หมากแข้ง อ.เมือง จ.อุดรธานี ของนายปรีชา ชัยรัตน์ หรือ “เสี่ยตี๋” คหบดีชื่อดังของอุดรธานี พร้อมภรรยา, น้องชาย, น้องสาว, บุตรชาย, บุตรสาว และคนในครอบครัว ได้เปิดบ้านพัก เพื่อแจกอั่งเปาตรุษจีนให้แก่ชาวพิการ, ผู้สูงอายุ, เด็ก และคนยากจน ที่มารอรับอั่งเปาตั้งแต่เช้ามืด

 

27-Jan-17 2-53-05 PM

 

ทั้งนี้ นายปรีชาได้แจกอั่งเปาให้กับชาวบ้านเป็นประจำทุกปีติดต่อกันมานานกว่า 30 ปี และปีนี้ชาวบ้านมาเข้าแถวรอมากกว่าปีที่ผ่านมา กว่า 5,000 คน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจและ สห. ต้องมาอำนวยความสะดวก จัดแถวให้ประชาชนที่มารอรับอั่งเปาเป็นระเบียบ ขณะที่ การจราจรบน ถ.นิตโย หน้าบ้านพักติดขัด เนื่องจากประชาชนที่มารอล้นไปบนถนน

 

27-Jan-17 2-53-19 PM

 

โดยก่อนที่จะเริ่มแจกอั่งเปาประชาชน ครอบครัวของ “เสี่ยตี๋” ได้ทำพิธีเซ่นไหว้บรรพบุรุษตามประเพณีจีน จากนั้นได้นำกระเป๋าใส่อั่งเปาที่เตรียมไว้ในซองสีแดง ซองละ 200 บาท รวมจำนวน 2 ล้านบาท ออกมาแจกให้กับประชาชนที่มารอรับอั่งเปา ที่มีการจัดแถวเป็น 2 แถว โดยทางเสี่ยตี๋และคนในครอบครัวผลัดกันมาแจกอั่งเปาให้คนพิการ, เด็ก และคนชราที่ได้เข้ามารับอั่งเปาก่อน และหลังจากรับอั่งเปาแล้ว ก่อนออกจากบ้านจะมีเจ้าหน้าที่นำตรายางมาปั๊มที่แขน เพื่อกันคนที่จะเวียนเข้ามารับอั่งเปาอีก

ขณะที่ ทางโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี ได้นำรถพยาบาล พร้อมเจ้าหน้าและพยาบาลเตรียมไว้ หากมีเหตุฉุกเฉินขึ้น เนื่องจากมีประชาชนจำนวนมากเบียดเสียดเข้าคิวรอรับอั่งเปา

 

นายปรีชา ชัยรัตน์ หรือ “เสี่ยตี๋” คหบดีชื่อดังของอุดรธานี

27-Jan-17 2-50-23 PM

 

นายปรีชา ชัยรัตน์ เปิดเผยว่า ปีนี้ตนได้แจกอั่งเปาให้กับประชาชนเหมือนทุกปีที่ผ่านมา ซึ่งปีนี้เตรียมเงินไว้แจกอั่งเปาประชาชนไว้ 2 ล้านบาท โดยการแจกอั่งเปาตนทำมาตั้งแต่ตอนอายุประมาณ 30 ปีเศษ เริ่มจากช่วงตรุษจีนสมัยก่อน ตนมีคอกม้าเลี้ยงม้าไว้ มีคนเลี้ยงม้าเดินมาหา บอกว่าขออั่งเปาวันตรุษจีน ตนก็ควักเงินสดให้ไป 200 บาท หลังจากนั้นคนเลี้ยงม้าก็ไปบอกพรรคพวกให้มารับอั่งเปา คนก็แห่กันมาขออั่งเปา ตนก็เริ่มแจกอั่งเปาให้ไปเรื่อยคนละ 200 บาท จนตอนหลังก็ไม่รู้ว่าแจกให้กับใครบ้าง หลังจากนั้นผ่านมาตนเห็นว่ามันไม่เป็นระเบียบจึงใส่ซองให้ทุกคนเท่า ๆ กัน จากนั้นก็แจกอั่งเปามาเรื่อย ๆ

“ทำเท่าที่เราทำได้ ไม่ได้ทำเพื่อการเมือง หรือทำเพื่อหวังอะไรทั้งสิ้น เราทำได้ เราต้องไม่เดือดร้อน เราถึงทำ ถ้าทำแล้วเราเดือดร้อน เราอย่าทำ จากนั้นก็แจกอั่งเปาขยายมาเรื่อย เพราะหลังจากนั้นธุรกิจของเราก็ดีขึ้นมาตลอด ประชาชนก็มากขึ้น ทุกอย่างเหมือนกับว่าฟ้าบันดาลให้ผมตั้องทำอย่างนี้ ฟ้าลิขิตมาให้ผมต้องทำเช่นนี้ และผมก็ไม่เคยปฏิเสธเรื่องการทำบุญ เพราะผมถือว่าคนเราเกิดมาก็ด้วยบุญ เมื่อเกิดมาก็ต้องทำบุญให้กับคนที่อ่อนด้อยกว่าเรา ซึ่งก็จะเป็นความสุขทางใจของเรา“

 

27-Jan-17 2-54-32 PM

 

เสี่ยตี๋ บอกอีกว่า หลังจากที่แจกอั่งเปาให้ประชาชนมากว่า 30 ปี ความรู้สึกของเราก็ไม่มีอะไร ตนไปไหนมาไหนคนเดียว ทุกคนรู้จักตน ไม่มีศัตรู ไม่ต้องมีมือปืน ไม่ต้องมีคนติดตาม จะกลับบ้านตอนไหนก็ได้ อยากทำอะไรก็ทำ คนรู้จักตั้งแต่สามล้อ ไปจนถึงเศรษฐี นั่นคือสิ่งที่เป็นความสุขทางใจของตน วันนี้คนมารับอั่งเปาเยอะก็ดีใจ เพราะเราตั้งไว้แล้วว่าจะทำบุญ เมื่อเราทำบุญแล้วอย่าคิดอย่างอื่น แล้วทุกอย่างจะได้บุญกับเราเอง ถ้าเราคิดตั้งใจทำบุญเพื่อเอาหน้า แบบนั้นไม่ได้บุญหรอก จะเราก็จะทำแบบนี้ต่อไปจนตนตาย หรือตนตัวเองทำอะไรไม่ได้แล้ว ปีนี้ตนก็อายุ 67 ปีแล้ว ก็ไม่รู้ว่าจะทำบุญแบบนี้ให้กับชาวบ้านได้อีกกี่ปี

“ส่วนหลังจากนั้นลูกหลานจะสานต่อหรือไม่ก็เป็นเรื่องส่วนตัวของเขา ผมคงไปชี้ไม่ได้ว่าเขาจะต้องทำแทนผม เป็นเรื่องที่ว่าจุดเริ่มต้นขึ้นมา เพราะผมเห็นแก่ลูกน้อง ซึ่งเห็นว่าตรุษจีนเป็นวันดีก็ให้เขา ต่อไปลูกหลานเขาจะทำหรือไม่ทำ ผมก็ไม่รู้ ผมเพียงแต่สั่งลูกหลานว่า หากผมสิ้นไปแล้ว ให้เผาผมนะ จะสวดพระกี่วันก็ตามใจ เมื่อเสร็จแล้วก็เผาผมไป แค่นั้นก็จบแล้ว ไม่ต้องเอาผมไปฝัง เพื่อไม่ให้เกิดภาระว่า วันเช็งเม้งจะต้องมาไหว้ วันครบวันตายต้องมาไหว้ เพระสถานการณ์ในอดีตมันต่างกัน ทุวันนี้ทุกคนต้องทำงานของแต่ละคน มันคงไม่มีเวลาว่างพอที่จะมารวมญาติเหมือนในอดีต”        

ผู้สื่อข่าวถามว่า วันนี้เตรียมอั่งเปาไว้ 2 ล้านบาท จะพอแจกหรือไม่ เพราะมีคนมารอรับอั่งเปามากกว่าทุกปี นายปรีชาฯ ตอบว่า ถ้าไม่พอก็แจกเพิ่มอีก

 

27-Jan-17 2-55-34 PM

 

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับตรุษจีนปีนี้ ทางนายปรีชา หรือ เสี่ยตี๋ และครอบครัว ที่แจกอั่งเปาให้กับประชาชนเหมือนทุกปี ซึ่งแต่ละปีคนสนิทของเสี่ยตี๋บอกว่า ปีนี้เตรียมเงินแจกทั้งคนยากคนจน ที่มารอตั้งแต่เช้า รวมทั้งเตรียมแจกให้กับพนักงานในธุรกิจของเสี่ยตี๋อีกนับพันคน รวมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ที่มาดูแลรักษาความปลอดภัย จัดการจราจรที่ติดขัดหน้าบ้าน รวมแล้วประมาณปีละ 5 ล้านบาท