ผู้ผลิตปลาร้า ใน อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ เชื่อประกาศเรื่องกำหนดมาตรฐานปลาร้า ของกระทรวงเกษตรฯ จะช่วยยกระดับผู้ผลิต เพิ่มความมั่นใจให้กับผู้บริโภค เเต่รายละเอียดกระบวนหมักในประกาศอาจขัดเเย้งกับสูตรดั้งเดิม
ภายหลังจากที่เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่องกำหนดมาตรฐานสินค้า ปลาร้า ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ.2551 เพื่อส่งเสริมสินค้าเกษตรให้ได้คุณภาพ มาตรฐาน และปลอดภัย ไปเเล้วนั้น
ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจความคิดเห็นของผู้ผลิตปลาร้า ใน อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ โดย นางฝาย นันทช่วง ประธานกลุ่มปลาร้าไฮเทค บ้านโนนปลาขาว ระบุว่า ตนเห็นด้วย เพราะเป็นการช่วยยกระดับมาตรฐานปลาร้าท้องถิ่นให้ดีขึ้น แต่ก็เป็นห่วงกลุ่มผู้ประกอบการปลาร้ารายย่อย ที่อาจเสียเปรียบผู้ประกอบการรายใหญ่ที่มีระบบโรงงานที่ได้มาตรฐาน เเละอาจจะกระทบกับสูตรปลาร้าที่สืบทอดมาตั้งแต่บรรพบุรุษ เพราะวิธีการหมักแต่ละสูตรแต่ละเจ้าไม่เหมือนกัน ซึ่งในรายละเอียดปลีกย่อยในประกาศ ที่ระบุว่า
ด้าน นายวรวุฒิ เอี่ยมกำแพง เกษตรและสหกรณ์ จ.กาฬสินธุ์ ระบุว่า เบื้องต้นยังไม่ทราบรายละเอียด เพราะเพิ่งประกาศ แต่โดยข้อเท็จจริงนั้นเป็นการประกาศมาตรฐานทั่วไป ไม่ได้เป็นประกาศบังคับ ซึ่งผู้ผลิตสามารถผลิตปลาได้เหมือนเดิม แต่หมักกระบวนการผลิตปลาร้าได้คุณภาพมาตรฐานตามที่กำหนด ก็จะเป็นการช่วยยกระดับ และช่วยเหลือผู้ประกอบการมากขึ้น