กีฬา ข่าวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ตัดปัญหา! หวั่นกระทบเรียน โรงเรียนโคราช สั่งอัดเทปบอลโลกให้ดูช่วงพัก

โรงเรียนดังในจังหวัดนครราชสีมา ติดจอโปรเจคเตอร์ยักษ์ ฉายบอลโลกให้นักเรียนดูจุใจ แก้ปัญหาเด็กนอนดึก แถมให้ความรู้ทักษะนักกีฬาระดับโลกด้วย

วันนี้ (15 มิ.ย. 61) ที่หอประชุม 90 ปี โรงเรียนราชสีมาวิทยาลัย อ.เมือง จ.นครราชสีมา นักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนต้น จำนวนกว่า 100 คน พากันดูเทปการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 ซึ่งเป็นเทปการแข่งขันนัดแรก ระหว่างทีมชาติรัสเซีย กับทีมชาติซาอุดิอาระเบีย ที่ทำการแข่งขันเมื่อช่วงค่ำวันที่ 14 มิ.ย. ที่ผ่านมา ที่ฉายผ่านจอโปรเจคเตอร์ขนาดยักษ์ กันอย่างสนุกสนาน  โดยนายบุญเลิศ พ่วงเพ็ชร ผู้อำนวยการโรงเรียนราชสีมาวิทยาลัย ได้สั่งให้ครูพลศึกษา บันทึกเทปการแข่งขันไว้ทุกนัด ก่อนนำมาฉายให้นักเรียนดูในช่วงคาบเรียนวิชาพลศึกษา เพื่อไม่ให้นักเรียนต้องรอชมการถ่ายทอดสดรอบดึก ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการเรียนหนังสือ อาทิ ง่วงนอนในเวลาเรียน ไม่มีเวลาทำการบ้าน และลดการขาด ลา มาสาย ของนักเรียนด้วย

นายสุพล ค้าขาย หัวหน้ากลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา เปิดเผยว่า เนื่องจากโรงเรียนราชสีมาวิทยาลัย เป็นโรงเรียนมัธยมชายล้วนประจำจังหวัดนครราชสีมา มีนักเรียนรวมกันกว่า 4,200 คน และมีนักกีฬาฟุตบอลอยู่มากถึง 7 รุ่น ดังนั้นนักเรียนส่วนใหญ่จึงให้ความสนใจกับการแข่งขันฟุตบอลโลกเป็นอย่างมาก ซึ่งทางโรงเรียนก็ไม่ได้ปิดกั้น และยังหาวิธีทำให้นักเรียนดูกีฬาอย่างสร้างสรรค์  โดยได้ทำการบันทึกการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 นัดสำคัญๆ แต่ละวัน มาเปิดให้นักเรียนได้ดูทุกวัน พร้อมกับมีครูพลศึกษาคอยแนะนำว่า นักกีฬาระดับโลกแต่ละคนมีการใช้ทักษะอย่างไรบ้าง เพื่อให้นักเรียนนำมาพัฒนาทักษะของตนเองได้ พร้อมกับสอดแทรกความรู้วิชาพลศึกษาไปในตัว ซึ่งได้รับความสนใจจากนักเรียนเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังให้ช่างติดตั้งโทรทัศน์สีขนาด 51 นิ้ว ไว้รอบอาคารโรงอาหาร จำนวน 4 เครื่อง เพื่อให้นักเรียนที่พลาดชมการแข่งขัน ได้ชมการแข่งขัน ระหว่างพักเที่ยงด้วย ทำให้ช่วงนี้บรรยากาศภายในโรงเรียนมีความคึกคักมากเป็นพิเศษ