ข่าวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

กรมชลฯ ยัน “อ่างเก็บน้ำห้วยทรายขมิ้น” สกลนคร ไม่ซ้ำรอยแตกเหมือนปี60 !

รองอธิบดีกรมชลประทาน พร้อมคณะผู้เชี่ยวชาญวิศวกรรมชลประทาน ลงพื้นที่ยังอ่างเก็บน้ำห้วยทรายขมิ้น ติดตามความคืบหน้าการปรับปรุงอ่างเก็บน้ำ ที่ขณะนี้คืบหน้ามากกว่าร้อยละ 80 ยันโครงสร้างที่ปรับปรุงรับน้ำได้มากขึ้นและแข็งแรงมากกว่าเดิม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (2 ส.ค.) นายประพิศ จันทร์มา รองอธิบดีกรมชลประทาน ฝ่ายก่อสร้าง พร้อมคณะผู้เชี่ยวชาญวิศวกรรมชลประทาน ลงพื้นที่ยังอ่างเก็บน้ำห้วยทรายขมิ้น เพื่อติดตามความคืบหน้าการปรับปรุงอ่างเก็บน้ำ ที่ขณะนี้คืบหน้ามากกว่าร้อยละ 80 คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในวันที่ 30 ก.ย. นี้

 

นายประพิศ ยืนยันว่า จากการตรวจสอบโครงสร้างที่ได้ทำการซ่อมแซมความเสียหายเมื่อปี 2560 พบว่าขณะนี้มีความมั่นคงแข็งแรงดี ขอให้ประชาชนเชื่อมั่นได้ว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์ทำนบดินแตกเหมือนปี 2560 อย่างแน่นอน ซึ่งกรมชลประทาน ได้ออกแบบให้สามารถกักเก็บน้ำได้มากขึ้น โดยได้ก่อสร้างทำนบดิน ยาว 1,100 ม. สูง 11 ม.และมีสปิลเวย์ สามารถระบายน้ำได้มากถึง 250 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

สำหรับอ่างเก็บน้ำ 22 อ่าง ที่อยู่ด้านบนโครงการอ่างเก็บน้ำห้วยทรายขมิ้นขึ้นไป กรมชลประทานได้ดำเนินการสำรวจออกแบบให้เป็นทางระบายน้ำฉุกเฉิน ซึ่งในปีงบประมาณ2561 ได้รับงบประมาณดำเนินการ จำนวน 15 อ่าง โดยมีความคืบหน้าในการดำเนินงาน ร้อยละ 40 ส่วนอ่างเก็บน้ำที่เหลืออีก 7 อ่าง กรมชลประทานจะจัดสรรงบประมาณปี 2562 มาดำเนินการให้แล้วเสร็จ

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน