ข่าวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

จ่อวิกฤต ! นครพนม เฝ้าระวังน้ำโขงเอ่อล้นรอบสอง

นครพนม เฝ้าระวังน้ำโขง หลังกลับมาเพิ่มสูงอีก ชาวบ้านเร่งขนของหนีน้ำ

(16 ส.ค.61) สถานการณ์น้ำที่จังหวัดนครพนม ยังคงต้องเฝ้าระวัง เนื่องจากระดับน้ำโขง กลับมาเพิ่มอีกวันละประมาณ 10 -20 เซนติเมตร  ขณะนี้อยู่ที่ระดับ 13.40 เมตร หลังมีฝนตกลงมาซ้ำ ประกอบกับมวลน้ำจากลำน้ำสาขาไหลมาสามทบ  ส่วนระดับวิกฤติอยู่ประมาณ 13 เมตร แต่ยังมีพื้นที่การเกษตรหลายอำเภอ ได้รับผลกระทบจากลำน้ำสาขาเอ่อล้นเข้าท่วมเสียหายไม่ต่ำกว่า 1 แสนไร่

ขณะเดียวกันในส่วนของลำน้ำสาขาสายหลัก คือ ลำน้ำอูน เเละลำน้ำสงคราม ที่รับน้ำมาจาก จ.สกลนคร  ไหลผ่าน อ.นาหว้า อ.ศรีสงคราม ก่อนลงน้ำโขง ที่ อ.ท่าอุเทน ยังไม่พ้นจุดวิกฤติ ล่าสุดอยู่ที่ระดับ 13.60 เมตร  เกินจุดวิกฤติ 1.60 เมตร  ทำให้ยังมีปัญหาน้ำเอ่อท่วมบ้านเรือน  โดยเฉพาะในพื้นที่ ต.ท่าบ่อสงคราม ซึ่งติดกับลำน้ำสงคราม ได้รับผลกระทบ น้ำท่วมบ้านเรือนกว่า 30 หลังคาเรือน  เนื่องจากเป็นพื้นที่เสี่ยงมีปัญหาน้ำท่วมขังทุกปี  ทำให้ในช่วงนี้ชาวบ้านยังต้องเฝ้าระวังเก็บสิ่งของขึ้นที่สูง  และมีการอพยพสัตว์เลี้ยง โค กระบือ กว่า 500 ตัว

นอกจากนี้ยังต้องเฝ้าระวังระดับน้ำโขง เนื่องจากมีอยู่ในระดับจ่อวิกฤติ หากมีฝนตกมาต่อเนื่อง คาดว่าจะเอ่อล้นอีกรอบสอง  ซึ่งทางจังหวัดนครพนมยังประกาศเตือนให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงเฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลันในช่วงนี้

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน