เตรียมงานแสงเสียงบั้งไฟพญานาค จ.หนองคาย

คืนที่ 2 ของงานประเพณีออกพรรษาไหลเรือไฟ และงานกาชาด จังหวัดนครพนม ประจำปี 2561 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 17- 24 ตุลาคม ยังคงคึกคักไปด้วยประชาชน นักท่องเที่ยว ที่เดินทางเข้ามาเที่ยวชมงาน และดูโชว์การไหลเรือไฟ ที่จัดขึ้นเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว

 ก่อนไฮไลท์ของงาน ในวันที่ 24 ตุลาคม จะมีการประกวดไหลเรือไฟขนาดใหญ่ มากถึง 14 ลำ มีขนาดตั้งแต่ ความสูง 20 -30 เมตร ความยาวประมาณ 60 – 80 เมตร มีการร้อยเรียงตะเกียงไฟมากกว่า 30,000 – 40,000 ดวง โดยทุกวันก่อนงานวันประกวดจะมีการไหลเรือไฟโชว์ คืนละ 1 ลำ นอกจากนี้ยังมีการไหลเรือไฟวิทยาศาสตร์ ที่ใช้แสงไฟจากหลอดไฟฟ้า จำนวน 1 ลำ เพื่อสร้างสีสัน ทั้งนี้เรือไฟแต่ละลำ ไม่เพียงสวยงามน่าชม แต่ยังแสดงให้เห็นพลังความสามัคคี ความรัก ความศรัทธา เพราะบางลำต้องใช้งบประมาณ ก่อสร้างมากถึงล้านบาท แต่รางวัลชนะเลิศมีมูลค่าประมาณ 50,000 บาทเท่านั้น ซึ่งชาวบ้านศิลปินเรือไฟ ไม่ได้หวังแลกเงินรางวัล แต่ทำเพื่อความภาคภูมิใจที่ได้สืบสานประเพณีสำคัญของจังหวัดนครพนม

 ส่วนที่จังหวัดหนองคาย กำลังเร่งเตรียมเวทีแสดงแสงเสียงเปิดตำนานบั้งไฟพญานาค ปีนี้ใช้พื้นที่ลานเอนกประสงค์พญานาคคู่ หน้าวัดลำดวน เขตเทศบาลเมืองหนองคาย เป็นพื้นที่จัดการแสดง ที่เลือกจุดนี้เพราะจะเนรมิตรพญานาคคู่ที่เป็นแลนด์มาร์คริมแม่น้ำโขง เป็นฉากหลังของการแสดง ให้ยิ่งใหญ่อลังการกว่าทุกปี

 ซึ่งการแสดงในปีนี้ จะเป็นการถ่ายทอดเรื่องราวที่มาของบั้งไฟพญานาคตามความเชื่อของชาวหนองคายว่าเกิดจากพญานาคพ่นลูกไฟถวายเป็นพุทธบูชาแด่องค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าเป็นประจำในวันออกพรรษา เป็นไฮไลท์ของงานเทศกาลออกพรรษาบั้งไฟพญานาค ก่อนจะได้ชมบั้งไฟพญานาคของจริงกลางแม่น้ำโขง ซึ่งมีนักแสดงจากชมรมนาฏศิลป์หนองคายมากกว่า 300 คน ทำการแสดงในวันที่ 21-24 ต.ค.นี้ ตั้งแต่เวลาประมาณ 19.00 น.

 

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน