พังยันเสาเอก! สภาพบ้านพัก ตร.ปลวกแทะทรุดโทรมหนัก ไร้งบซ่อมแซม! [คลิป]

ภาพบ้านพักตำรวจ สภ.หนองสองห้อง จ.บุรีรัมย์ ชำรุดทรุดโทรม ทั้งพื้น ผนัง และฝ่าเพดานถูกปลวกแทะผุพังเกือบทั้งหลัง ครวญบิ๊กสีกากีหันมองความเป็นอยู่ผู้ใต้บังคับบัญชาต้องทนอยู่ตามสภาพ หลังสร้างมานานกว่า 50 ปีไร้งบซ่อมแซม

(22 ต.ค.61) หลังโลกโซเชียลได้มีการแชร์ภาพสภาพบ้านพักข้าราชการตำรวจ สภ.หนองสองห้อง  อ.เมือง  จ.บุรีรัมย์ พร้อมข้อความว่า “บางทีอยากให้บิ๊กสีกากี หันมามองความเป็นอยู่ผู้ใต้บังคับบัญชาบ้าง #บ้านพักตำรวจ#สถานีตำรวจภูธรหนองสองห้อง#บุรีรัมย์” และข้อความว่า สภ.หนองสองห้อง เป็น 1 ใน 396 โรงพักร้าง(สร้างไม่เสร็จ) ซึ่งเป็นข่าวดังหลายปีก่อน กระทั่ง 2 ปีที่แล้ว มีการจัดงบบางส่วนลงมาจนสร้างโรงพักใหม่ได้เสร็จสิ้น หากแต่ยังไม่เพียงพอในการสร้างอาคารที่พักอาศัยให้ข้าราชการตำรวจ ซึ่งแต่ละนายต้องพักอาศัยในบ้านพัก ลักษณะคล้ายเพิงบ้านเช่ายุค 70 อย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช่โรงพักแห่งเดียวที่ยังประสบปัญหา”  ทำให้มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่ต่างก็เห็นใจ

 

จากนั้นผู้สื่อข่าวจึงได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบยังสถานีตำรวจภูธรหนองสองห้อง  ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากตัวอำเภอเมืองบุรีรัมย์ประมาณ 25 กิโลเมตร ตามที่การแชร์ภาพในโลกโซเชียล  ก็พบว่าบริเวณด้านหลังของโรงพัก มีบ้านพักตำรวจอยู่จำนวน 3 หลัง ซึ่ง 1 หลังเป็นบ้านพัก 2 ชั้นครึ่งปูนครึ่งไม้มีทั้งหมด 10 ห้อง สร้างมาประมาณ 10 ปีสภาพยังใช้การได้ ปัจจุบันมีข้าราชการตำรวจพักอาศัยอยู่เต็มทั้ง 10 ห้อง ส่วนอีก 2 หลังเป็นอาคารไม้ชั้นเดียวหลังหนึ่งมี 4 ห้อง อีกหลังมี 5 ห้อง ตามที่ปรากฏในโลกโซเชียล ซึ่งพบว่าทั้ง 2 หลัง อยู่ในสภาพชำรุดทรุดโทรมอย่างหนัก ทั้งพื้น ผนังและฝ่าเพดานหลังคามีรอยปลวกแทะจนผุพังทุกห้อง

จากการสอบถามพบว่าปัจจุบันก็ยังมีข้าราชการตำรวจตั้งแต่ระดับผู้กำกับ รองผู้กำกับ ชั้นสัญญาบัตร และชั้นประทวนพักอาศัยอยู่  เนื่องจากบ้านพักอยู่ใกล้ที่ทำงานและประหยัดค่าใช้จ่ายไม่ต้องเสียค่าเช่า  แต่ก็ต้องทนอยู่ไปตามสภาพ เพราะหากซ่อมแซมต้องควักเงินส่วนตัวซ่อมเอง  เพราะรัฐไม่มีงบประมาณซ่อมแซมให้ แต่ตำรวจบางนายก็ยอมควักเงินในกระเป๋าไปเช่าบ้านพักข้างนอกเดือนละ 3,000 – 4,000 บาท  เพราะนอกจากสภาพบ้านพักจะทรุดโทรมผุพังแล้ว ยังต้องเสี่ยงอันตรายจากหนู และงูที่เลื้อยเข้ามาในบ้านพักอีกด้วย

เจ้าหน้าที่ตำรวจยังให้ข้อมูลอีกว่าอาคารบ้านพักที่มีสภาพชำรุดทรุดโทรมดังกล่าว  สร้างมาตั้งแต่ปี 2510 พร้อมกับอาคารโรงพักหลังเดิม  รวมปัจจุบันก็ประมาณ 51 ปีแล้ว แต่ไม่เคยมีงบประมาณมาปรับปรับปรุงซ่อมแซม  ส่วนอาคารบ้านพักที่สร้างใหม่เมื่อ 10 ปีก่อน ก็มีเพียง 10 ห้อง แต่ทั้งโรงพักมีข้าราชการตำรวจอยู่ถึง 38 นาย  หากเป็นไปได้ก็อยากให้มีการจัดสรรงบมาซ่อมแซมหรือก่อสร้างอาคารบ้านพักให้ใหม่ เพื่อให้ข้าราชการตำรวจมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นกว่านี้

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน