ข่าวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

คนโคราชผวาเหตุร้าย ! ฟ้าผ่ายอดปรางค์ประธานของปราสาทพิมาย [คลิป]

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย หรือปราสาทหินพิมาย ต.ในเมือง อ.พิมาย จ.นครราชสีมา หลังทราบเหตุฟ้าผ่าบริเวณยอดปรางค์ประธานของปราสาทจนได้รับความเสียหาย ขณะที่มีฝนตกหนักในงานเทศกาลเที่ยวพิมาย ซึ่งมีขึ้นในระหว่างวันที่ 7 – 11 พ.ย. 61 จนไม่สามารถทำการแสดง แสง สี เสียง ภายในบริเวณอุทยานประวัติศาสตร์พิมายได้ ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน จนทำให้ชาวพิมายหวั่นจะเกิดเหตุร้ายขึ้นกับเมืองพิมายตามความเชื่อตั้งแต่โบราณ

จากการสอบถาม นายจิรวัฒน์ ภูมิทองนาค อายุ 62 ปี บ้านเลขที่ 135 หมู่ 6 ต.ในเมือง อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ตำแหน่งช่างศิลป์พนักงานจ้างเหมาของเทศบาลตำบลพิมาย ซึ่งกำลังจัดเตรียมสถานที่อยู่ในบริเวณอุทยานประวัติศาสตร์พิมาย เล่าว่า ตั้งแต่ช่วงค่ำของวันที่ 9 พ.ย. 61 ก่อนการแสดง แสง สี เสียง จะเริ่มขึ้น อยู่ๆ ก็เกิดฝนตกลงมาอย่างหนัก และเป็นเวลานานหลายชั่วโมง จนต้องยกเลิกการแสดง ระหว่างนั้นได้เกิดฟ้าผ่าเสียงดังสนั่นบริเวณยอดของปรางค์ประธานทำให้หินบริเวณยอดปรางค์ประธานหักลงมากองอยู่ที่พื้น ซึ่งถือเป็นเหตุการณ์ที่แปลกมากไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ต่อมาในวันที่ 10 พ.ย. 61 ในช่วงเวลาที่จะทำการแสดง แสง สี เสียง ก็เกิดฝนกระหน่ำลงมาอย่างหนักอีก จนไม่สามารถทำการแสดงได้และต้องยกเลิกการแสดงเป็นครั้งที่ 2 ทำให้ชาวพิมายต่างวิพากย์วิจารณ์กันไปต่างๆนานา เกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เกรงว่าจะเป็นลางบอกเหตุอะไรสักอย่าง

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

ด้านนายสมเดช ลีลามโนธรรม หัวหน้าอุทยานประวัติศาสตร์พิมาย กล่าวว่า ขณะนี้กำลังตรวจสอบความเสียหายที่เกิดขึ้น ซึ่งบริเวณที่ถูกฟ้าผ่าจนได้รับความเสียหายเรียกว่าบัวของปรางค์ประธานซึ่งอยู่บนยอดของปราสาท และอีกอันก็คือส่วนประกอบด้านข้างของตัวปราสาทซึ่งส่วนประกอบนี้เป็นส่วนที่สร้างขึ้นมาใหม่ระหว่างทำการบูรณะปราสาทไม่ใช่ของดั้งเดิมที่ติดมา ความเสียหายที่แน่ชัดยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบและจะทำการแจ้งไปยังกรมศิลปากรเพื่อติดต่อมาทำการบูรณะซ่อมแซมต่อไป